Bài Tập Tình Huống Môn Quản Trị Học

Thảo luận trong 'Yêu cầu tài liệu, giáo trình' bắt đầu bởi hieu1989, 2 Thg 8 2008.

Lượt xem: 128.318, Trả lời: 83

 1. hieu1989

  hieu1989 Gà kinh tế Econ

  Mình cần bài tập tình huống cho môn quản trị học?Xin giúp dùm nhe!
  :
 2. hanhtinh

  hanhtinh Gà kinh tế Econ

  bài tập tình huống môn quản trị học
  le thi nhan thích bài này.
 3. trustee

  trustee Old Staff

  Bạn thử giải quyết bài tập này xem!

  Bài tập 2 chương 1:
  Hiệu sách của ông Nam là một hiệu sách duy nhất ở thị xã A- một thị xã đang trong giai đoạn phát triển. Việc bán sách đó mang lại cho ông một lợi nhuận,tuy không nhiều lắm nhưng ổn định.Cách đây vài tháng một công ty phát hành sách có tiếng trong nước đã khai trương một hiệu sách đối diện với hiệu sách của ông Nam. Thoạt đầu ông Nam không lo lắng gì mấy vì ông cảm thấy có thể tiếp tục cạnh tranh được. Nhưng rồi hiệu sách mới bắt đầu bán nhiều tựa sách với giá giảm và cũng khuyến mại cho các khách quen. Mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng trong một thời gian ngắn hiệu sách của ông Nam cũng chỉ đạt được nửa doanh thu so với trước . Sau gần 6 tháng doanh thu tương đối thấp không đủ để trang trải chi phí nên ông Nam quyết định đóng của hiệu sách của mình.
  Câu hỏi:
  Nguyên nhân nào dẫn đến việc ông Nam đóng cửa hiệu sách?
  Nếu là chủ hiệu sách bạn sẽ làm gì để hiệu sách tồn tại và phát triển


  ==> nếu mình nhớ ko nhầm, trong Giáo trình Quản Trị Học có rất nhiều bài tập tình huống hay, bạn tìm đọc vào share cho mọi người nhé!
 4. whitecloud

  whitecloud Gà kinh tế Econ

  Gợi ý bài tập Quản trị học

  Nguyên nhân:Do ông Nam quá chủ quan, xem thường đối thủ mà dẫn đến doanh thu hiệu sách giảm. Vì đây là một thị xã đang phát triển nên nhu cầu độc sách của người dân rất là cao, vậy mà hiệu sách của ông không phong phú về loại sách dẫn đến doanh thu giảm.
  Nếu là chủ hiệu sách mình sẽ sửa sang lại cửa hiệu, sau đó đè ra 2 phương án: 1/ Thương lượng, hợp tác với chủ hiệu sách kế bên về thị hiếu của người dân từ đó nhập thêm những loại sách mà cửa hàng đó chưa có.
  2/ Nếu họ không hợp tác mình sẽ có lợi thế là có một lượng khách quen thuộc. Từ đó mình sẽ biết nhu cầu của họ mà nhập sách về và sẽ giảm giá, khuyến mãi cho người mua với số lượng lớn hoặc mua thường xuyên.
  Có thể kiêm thêm nhờ dịch vụ mua bán sách cũ hoặc là cho thuê sách.
  ngoc_tuyet2212 and le thi nhan like this.
 5. nhancachthu2

  nhancachthu2 Old Staff

  không thực tế...


  theo tôi đầu tiên phải tìm hiểu xem nguồn cung cấp sách của cửa hàng đó ở đâu mà lại có thể khuyến mại và giảm giá nhiều như vậy...từ đó phải tìm kiếm nguồn cung cấp sách mới.tất nhiên ông Nam có nhiều kinh nghiệm ở địa phương nên chắc biết dc thị hiếu của khách hàng địa phương,từ đó chỉ nên tập trung cung cấp nhữngtựa sách"đắt khách" nhấtđem lại doanh thu lớn nhất (nguyên lí 80/20)...
  Chỉnh sửa cuối: 22 Thg 10 2008
 6. nguyentrangminh

  nguyentrangminh Gà kinh tế Econ

  các bạn ơi , có ai giúp mình với, mình đang gặp rắc rối với những tình huống trong cuốn Quản trị học của cô Nguyễn Thị Liên Diệp.
  tình huống là một ông giáo sư kinh tế được mời về một bệnh viện để giảng về vấn đề quản lí. Cuối buổi giảng thì có một vị giáo sư bác sĩ đáng kính nói những kiến thức đó chỉ áp dụng cho các công ty, chúng tôi là bác sĩ không cần đến quản trị
  - nếu bạn là ông giáo s­u­­­­ kinh tế bạn sẽ giải thích nhu­­­­­­ thế nào để ông bác sĩ đồng tình ý kiến.
  -Bạn có nghĩ rà­ng một vị giáo su­ bác sĩ có thể phát biểu nhu­ vậy không ­? giải thích lí do ông ta phát biểu nhu­ vậy
  - nếu quản trị th­ục sụ­ quan trọng thì lí do gì nó bị phủ nhận ỏ­ các tổ chúc phi lọ­i nhuận
 7. hoahongtrang

  hoahongtrang Econ cấp 1/10 Econ

  trong bệnh viện thì cũng có nhiều vấn đề cần đến quản trị như:quản trị trang thiết bị và các dụng cụ y tế,quản lí công nhân viên(bác sĩ, y tá...),quản trị tình hình tài chính của bệnh viện...nếu giám đốc hoặc viện trưởng bệnh viện không nắm vững nguyên tắc quản trị thì bệnh viện sẽ gặp khó khăn về tài chính do các bác sĩ,y tá làm việc không hết mình==> bệnh nhân không đến khám và chữa bệnh.,trang thiết bị củ kĩ không đáp ứng nhu cầu chữa trị...giải thích như vậy chắc được rồi.
  theo mình một người có học vị cao như vậy(giáo sư bác sĩ) thì phải biết đến vấn đề này nên không thể có tư tưởng như thế.các tổ chức phi lợi nhuận thường bác bỏ quản trị vì họ cho rằng quản trị chỉ giúp nhà lãnh đạo thu được lợi nhuận càng nhiều cầng tốt, mà không hiểu rằng quản trị còn giúp quản lí và giải quyết vấn đề chăt chẽ hơn.
 8. nguyenti

  nguyenti Gà kinh tế Econ

  theo mình thì: ông giáo sư kinh tế đó thuộc chuyên nghành kinh tế, mục đích cuối của ông ta là kinh tế, nghĩa là quản lý để kiếm tiền, còn ở bệnh viện thì để phục vụ người bệnh!
  Mình cũng đồng tình với ý kiến của HOAHONGTRANG, chuyên nghành phục vụ khác nhau, đòi hỏi có 1 kiến thức nhất định, ko thể áp dụng 1 cách như nhau.
  Còn tại sao quản trị không được áp dụng trong các tổ chức phi lợi nhuận, theo suy nghĩ của bản thân mình thì việc quản trị thật sự là cần thiết, việc quản trị này giúp tổ chức hoạt động có tổ chức, giúp thực hiện tốt mục đích của tổ chức.
  le thi nhan thích bài này.
 9. littleangel

  littleangel Gà kinh tế Econ

  Theo i nghĩ thì do ông bác sĩ 0 hiểu hết được mục đích của quản trị. 0 fải chỉ trong cty mới cần quản trị. Bệnh viện cũng là 1 tổ chức, cũng cần ng quản lý tốt thì mới làm ăn được. cũng cần có kế toán, viện trưởng như CEO thui. I nghĩ bất kỳ 1 tổ chức nào cũng cần có 1 ng lãnh đạo & đó là 1 trong những tính chất của QT.
  Các bạn góp ý với i nha!(*)
  le thi nhan, themoon86 and kutizpro like this.

Chia sẻ trang này