Các thành phần kinh tế ở nước ta hiện nay

Thảo luận trong 'Kinh tế học đại cương' bắt đầu bởi plasma, 17 Thg 4 2008.

Lượt xem: 133.696, Trả lời: 31

 1. plasma

  plasma Vice Admin

  Hiện nay ở nước ta có các thành phần kinh tế l:
  Kinh tế nhà nước
  Kinh tế tập thể
  Kinh tế tư nhân ( gồm kinh tế cá thể và kinh tế tiểu chủ)
  Kinh tế tư bản nhà nước
  Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
  Mình lập topic này để mọi người vào thảo luận về vai trò cũng như tầm ảnh hưởng của các thành phần kinh tế trên tới nên kinh tế việt nam.
  Các giải pháp để nâng cao vai trò chủ đạo của nền kinh tế nhà nước.
  Thanks for share.\:D/
  :
 2. NguyenMauTam

  NguyenMauTam Người sáng lập Thành viên BQT CEO VnEcon

  Ðề: Các thành phần kinh tế ở nước ta hiện nay

  Nền kinh tế nhà nước thì làm ăn không hiệu quả cho lắm, không những thế mà nhiều công ty còn thua lỗ nữa.

  Cho hỏi chút là loại hình kinh tế mà nhiều người góp vốn lập công ty thì thuộc thành phần kinh tế nào vậy?
  Chỉnh sửa cuối: 15 Tháng 5 2012
 3. plasma

  plasma Vice Admin

  Ðề: Các thành phần kinh tế ở nước ta hiện nay

  Cái này thì mình không đồng ý với axvnpro rồi. Nền kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế nước ta. Dù kinh tế tập thể cũng quan trọng nhưng làm sao có thể quan trọng bằng nền kinh tế nhà nước. Vai trò của nền kinh tế nhà nước là lực lượng vật chất quan trọng nhất, và là công cụ để nhà nước định hướng điều tiết vĩ mô nền kinh tế. Thử hỏi nếu không có nền kinh tế nhà nước thì giá xăng dầu sẽ ra sao? Liệu có đến 20k/lít không ? giá xăng tăng sẽ kéo theo tất cả các mặt hàng khác tăng theo......
  Theo mình thì nền kinh tế mà có nhiều người góp vốn vào thành lập công ty thì gọi là thành phần kinh tế tập thể.
  Kinh tế tập thể là thành phần kinh tế bao gồm những cơ sở kinh tế do người lao động tự nghuyện góp vốn cùng kinh doanh, tự quản lý theo nguyên tắc tập trung bình đẳng, cùng có lợi.
  Ø
  Chỉnh sửa cuối: 24 Thg 7 2008
 4. NguyenMauTam

  NguyenMauTam Người sáng lập Thành viên BQT CEO VnEcon

  Ðề: Các thành phần kinh tế ở nước ta hiện nay

  Theo mình thấy thì hiện nay nhà nước ta phải quản lý xăng dầu vì nó là ngành năng lượng, rất thiết yếu quan trọng cho sự phát triển kinh tế, nhà nước mà thả nổi thì không biết chuyện gì rồi sẽ xảy ra. Hiện nay nhà nước đã để cho các doanh nghiệp tự định giá xăng dầu tùy vào nguồn cung của từng doanh nghiệp nhưng không được vượt mực giá trần, nhà nước không còn định giá chung như trước đây nữa.
  Việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước nằm trong lộ trình xã hội hóa mà nhà nước đã đề ra. Nhà nước sẽ chỉ quản lý ở tầm vĩ mô bằng các chính sách để đầu tư, hỗ trợ, thuế, hay các biện pháp bảo vệ doanh nghiệp trong nước .... nhưng việc gia nhập WTO khiến tầm ảnh hưởng của nhà nước tới nền kinh tế bị hạn chế. phải cắt giảm đi một số ưu đãi và độc quyền của các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp này.
  PS: Mong được chỉ giáo.
 5. plasma

  plasma Vice Admin

  Ðề: Các thành phần kinh tế ở nước ta hiện nay

  Mình nghĩ việc cổ phần hóa doang nghiệp là rất cần thiết. Tại vì:
  1.Khi cổ phần hóa doanh nghiệp, thì doanh nghiệp có thêm một lượng vốn đang kể để đầu tư vào sản xuất. Huy động được một lượng vốn dư thừa trong nhân dân.
  2.Cổ phần hóa còn làm cho các doanh nghiệp có trách nhiệm hơn với phương thức sản xuất của mình, không ỷ lại vào nhà nước.
  3.Giúp phát tiển thị trường chứng khoán, cái này ở Việt nam vẫn còn rất non trẻ so với nước ngoài.
  Việc Việt nam ra nhập WTo là cơ hội cũng là thách thức. Cơ hội là ta có thể tiếp cận với những nền khoa học phát tiển, người dân có điều kiện mau hàng chất lượng cao với mức giá rẻ hơn......
  Nhưng thách thức là các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ phía các doanh nghiệp nước ngoài, nhưng điều này lại thúc đẩy các doang nghiệp phải năng động hơn, tự tìm ra phương thức sản xuất hợp lý, đối tác làm ăn...............
  => mọi người cho ý kiến nhá
 6. NguyenMauTam

  NguyenMauTam Người sáng lập Thành viên BQT CEO VnEcon

  Ðề: Các thành phần kinh tế ở nước ta hiện nay

  Để nâng cao vai trò chủ đạo của nền kinh tế nhà nước chúng ta phải đẩy mạnh việc sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là cổ phần hoá. Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, theo chủ trương chung, không phải là để tư nhân hoá doanh nghiệp nhà nước mà là để tạo ra một loại hình doanh nghiệp có nhiều chủ sở hữu nhằm vừa sử dụng có hiệu quả vốn, tài sản của nhà nước vừa huy động thêm vốn cho xã hội vào phát triển sản xuât kinh doanh, vừa tạo động lực mạnh mẽ và cơ chế quản lý năng động, có hiệu quả cho doanh nghiệp nhà nước vừa phát huy vai trò làm chủ thật sự của người lao động, của cổ đông và tăng cường sự giám sát của xã hội đối với doanh nghiệp, bảo đảm hài hoà lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người lao động. Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước về mặt lý thuyết là như vậy. Nhưng kết quả thực hiện ra sao, đó là điều chúng ta cần xem xét cẩn trọng trong thực tế.
 7. hoathuytinh_2k7

  hoathuytinh_2k7 Gà kinh tế Econ

  Ðề: Các thành phần kinh tế ở nước ta hiện nay

  bạn nào có thể cho mình biết thêm về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài k ?về đặc điểm ,vai trò ,vị trí của nó .Cảm ơn nhiều nha
 8. plasma

  plasma Vice Admin

  Ðề: Các thành phần kinh tế ở nước ta hiện nay

  Trước hết là định nghĩa của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài :
  Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm các doanh nghiệp có thể 100% vốn nước ngoài (một thành viên hay nhiều thành viên) có thể liên kết, liên doanh với doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân của nước ta.
  Thành phần này gồm có :
  _ Quy mô vốn lớn. Tất nhiên, phải là những công ty có tiềm lực vốn lớn mới có thể đầu tư vào một thị trường mới mẻ như việt nam. Thứ nhất là mua mặt bằng, nhà xưởng máy móc, thuê nhân công, và trong một vài năm đầu chấp nhận lỗ để quảng bá thương hiệu của mình đến người tiêu dùng.
  _Trình độ quản lý và trình độ công nghệ cao. Đây là điều không phải bàn cãi. Nhất là các công ty của nhật bản, họ quản lsy công nhân rất chặt chẽ, làm ra làm, chơi ra chơi (nhưng mà lương thì cao ngất ngưởng). Một phần là vì người nhật từ xưa đã sống rất có kỷ luật, Nhờ vây mà nền kinh tế nhật bản từ con số 0, nay đã đứng thứ 2 trên thế giới.
  _Sự đa dạng về đối tác,......
  => Thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển theo hướng:
  + Sản xuất- kinh doanh để xuất khẩu.
  +Xây dựng kết cấu hạ tầng KTX-XH gắn với thu hút công nghệ hiện đại.
  Nền kinh tế có vóno đâutừ nước ngoài đem lại cho nước ta các lợi ích như:
  _Giúp " chuyển giao công nghệ".
  _Tạo công ăn việc làm .
  _Giúp nền kinh tế phát triển.
  _Gia tăng xuất khẩu.
  -> do vậy, phải tạo điều kiện mở rộng đối tác, thu hút nhiều vốn đầu tư để thúc đẩy nền kinh tế nước ta tăng trưởng và phát triển.
  P/S: xin chỉ giáo thêm.:26:
  ( hay thfi nhớ thanks nhá) :41:
  uyenthi88, Diamondwings and tuxendo like this.
 9. khonglaaica

  khonglaaica Gà kinh tế Econ

  Ðề: Các thành phần kinh tế ở nước ta hiện nay

  Theo mình thì đúng là thành phần kinh tế có vồn đầu tư nước ngoài đã góp phần rất nhiều trong sự phát triển kinh tế của đất nước trong thời gian qua. Tuy nhiên, nó vẫn có 1 số mặt trái như:
  + Phải có sự chọn lọc ban đầu, nếu không sẽ tiếp nhận những công nghệ lạc hậu, không giúp ích gì cho sự phát triển.
  + Phải có sự quản lý chặt chẽ về vấn đề thuế, tránh thu thiếu, thu sót dẫn đến không công bằng giữa các DN.
  Vài ý kiến của mình, rất mong sự góp ý trao đổi của các bạn

Chia sẻ trang này