Cách nào để làm tốt bài tiểu luận ktvm

Thảo luận trong 'Kinh tế học đại cương' bắt đầu bởi jaejin, 17 Thg 11 2008.

Lượt xem: 12.870, Trả lời: 19

 1. jaejin

  jaejin Gà kinh tế Econ

  Em có một bài thảo luận về thị trường cạnh tranh hoàn hảo nhưng không biết phải tìm tài liệu và phải cần làm những gì đói với 1 bài thảo luận.Em vừa bước vào cổng trường Đại Học nên đây là lần đầu tiên em làm thảo luận nên không rõ phải chuẩn bị những gì.Mong anh chị trong Vnecon giúp em.
  Đề tài:phân tích và lấy 1 vd minh họa về 1 hãng cạnh tranh hoàn hảo và chỉ rõ cách thức hãng này lựa chọn sản lượng và lợi nhuận khi giá cả thị trường thay đổi.
  Thank anh chi nhiều
  :
  phanminhtat2006 thích bài này.
 2. plasma

  plasma Vice Admin

  Cách làm bài tiểu luận

  Theo kinh ngiệm của mình thì. Một bài thảo luân hay thì phải có :
  _ Lý luận sắc sảo, lập trường vững chăc.
  _Ví dụ minh họa cụ thể, dễ hiểu, sinh động. Cần về chất hơn về lượng.
  _Nếu thảo luận thì chắc chán là phải làm bài theo nhóm. Vậy hãy tạo cho mình một tác phong làm việc nhóm, như vậy thì bạn sẽ có thể trau dồi thêm kiến thức của mình.
  _Nếu mà làm được trên PowerPoint và có lap thì sẽ rất tốt đấy.
  _Và việc chuẩn bị kĩ càng, nắm chắc vấn đề mà mình cần thuyết minh sẽ làm bnaj tự tin, bớt run đi nhiều đấy.
  ==> Chúc bạn thành công. ^^
  Last edited by a moderator: 29 Thg 11 2008
 3. NguyenMauTam

  NguyenMauTam Người sáng lập Thành viên BQT CEO VnEcon

  P> ACmin: DN có lợi nhuận, tiếp tục sản xuất.
  P=ACmin: DN hòa vốn tiếp tục sản xuất.
  AVCmin<P<ACmin: DN sản xuất để tối thiểu hóa lỗ. (Lỗ < TFC)
  P<AVCmin: DN đóng cửa để tối thiểu hóa lỗ. (Lỗ = TFC)

  Còn sản lượng bao nhiêu thì để mình lục lại sách vở cái đã.
  jaejin and phanminhtat2006 like this.
 4. zonzon2505

  zonzon2505 Old Staff

  Cách làm bài tiểu luận

  Ông plasma nói đúng lắm.:41: 1 bài thảo luận hay là phải có lập luận chắc và vững. Nên hiểu kĩ vấn đề mình nói. Đọc sách giáo khoa cho hiểu sách cái đã. Khi đã hiểu bản chất vấn đề thì sẽ thấy thích.
  Có rất nhiều cách làm bài thảo luân, tùy vào nhóm của bạn, dùng pao quờ pon là phổ biến nhất.
  Khi bạn đã nắm chắc trong SGK và vấn đề mình nói, có thể tìm thêm những sách trong thư viện. 1 cuốn sách khá hay là "kinh tế học" của David Begg, khá chuyên sâu và cũng có những ví dụ. Thường thì trên thư viện có, hoặc các tiệm phôt thể nào cũng có. Bạn có thể mua về tham khảo.
  Còn khi làm thuyết trình, thảo luận thì lấy những ví dụ gần gũi thôi, tạo sự gần gũi, sinh động.

  Túm lại, việc làm thảo luận, thuyết trình trong tr Dh là hơi gặp nhìu ( dù tui mới học năm 2 nhưng xin đảm bảo), tù tù các bạn sẽ wen thui, ko có gì phải lo lắng. Nên chuẩn bị cho bài của mình đi, đừng để nước đến chân mới nhảy.
  Chỉnh sửa cuối: 29 Thg 11 2008
 5. zonzon2505

  zonzon2505 Old Staff

  Cách làm bài tiểu luận

  Ban đầu, khi nhận dc đề thuyết trình, không nên lao vào làm ngay mà phải tìm hiểu, suy ngẫm xem đề tài yêu cầu gì và mình phải làm gì để đạt dc yêu cầu cảu giáo viên. Nếu làm tốt hơn dc nữa thì càng tốt. Thường thì ở năm nhất, yêu cầu sẽ thấp hơn các năm sau. Từ năm thứ 2 trở đi, việc thu thập tài liệu ngoài sách giáo trình và cuộc sống sẽ chiếm phần lớn hơn trong thang điểm, còn năm thứ nhất thì chưa ( Theo mình thì là thế (> <), hok bit phải hok)
  Theo đó, xin nhắc lại là đầu tiên phải nắm chắc cái mà mình thuyết trình đã. Đến khi mà trong giáo trình nói toàn cái mình biết rồi, hiểu rõ rồi thì là okie.
  Lúc này lại sang giai đoạn thể hiện lai điều mình hiểu cho giáo viên, theo như yêu cầu của đề bài. Khi đó bạn có thể sáng tạo dàn ý theo ý mình, thể hiện mục đích của bạn. Tìm thêm kiến thức chuyên sâu như ở trên đã nói hoặc đưa ra nhiều ví dụ hay, sinh động là bài thuyết trình của bạn đã okie rùi đóa.
  Một phần nữa là sử dụng pw khi làm thuyết trình, phải chú ý kết hợp các slide và người nói, nhất là các slide có biểu đồ, đồ thị, các con số... Chuẩn bị kỹ để khi thuyết trình ko bị khớp.
  Mỗi bài thuyết trình là 1 cơ hội cho chúng ta trau dồi khả năng làm việc nhóm, khả năng thuyết trình và củng cố lại bài chúng ta đã học. Thầy cô chỉ muốn các bạn tập các kỹ năng này thôi, không yêu cầu quá cao ở các bạn đâu. Đừng buồn khi bài của bạn không dc mọi người chú ý, và khi thuyết trình hok ai nghe, tuy nhiên đó có thể lại là bài dc thấy cô đánh giá cao. Đừng sợ nó mà hãy tự tin, và thể hiện mình.
  Một bài thuyết trình thành công là khi bạn đã cảm thấy mình làm hết sức vì nó, thế là đủ.
  Chúc Bạn đọc VnEcon có những bài thuyết trình thật tốt và đạt kết quả thật cao. Thân


  P/S Mình rất mong nhận dc ý kiến đóng góp của Bạn đọc VnEcon về vấn đề này
  Chỉnh sửa cuối: 30 Thg 11 2008
 6. ground

  ground Gà kinh tế Econ

  Cảm ơn anh Zonzon rất nhiều , em đã nộp bài tiểu luận , cô giáo khen nức nở :43: , bảo là bài làm ý tứ rành mạch .
  Sau khi làm bài tập này xong , tớ nhận thấy :
  -BT ko khó , chẳng qua chúng ta chưa quen với nó . Tớ nghĩ đến bài thứ 2 chắc chúng ta sẽ cảm thấy ổn.
  -Đọc kỹ giáo trình , hôm đầu tiên tớ đọc đề bài mà không hiểu gì cả , nhìn đề như nhìn vào bức vách, hỏi loạn cả lên , sau đó nhờ có gợi ý của anh zonzon , tớ dựa vào đó , lần lại giáo trình , đọc kỹ chương này , sau đó lại đối chiếu với dàn bài đã cho . Cuối cùng mình sẽ hiểu đc nhiều vấn đề .
  -Khi làm bài đừng sợ dài + khó mà thôi ko làm nữa , đầu tiên tớ cũng sợ , định thôi ko làm nữa , nhưng cứ tiến từ từ , làm đến đâu ko hiểu lại hỏi .
  (Anh zonzon hôm nọ hỏi tai sao em phải làm 1 mình , tại nhóm em nhiều đứa ...ất quá , thỏa luận thì nói linh ta linh tinh, kiếm tài liệu thì lười, chẳng ăn nhập gì với bài , thế là mình làm nhóm trưởng đành tự làm cho kịp ngày nộp )
  zonzon2505 thích bài này.
 7. trustee

  trustee Old Staff

  Ôi xin lỗi nha! Hôm nay mình mới ghé qua nên không kịp góp ý cho bạn Zonzon.

  Bạn làm tốt đấy! Phát huy nhé.

  Tuy nhiên, mình có góp ý một chút. Khi đã có bạn hỏi về vấn đề gì đó, ngoài việc đưa ra cho bạn một phương pháp luận rồi, thì hãy gợi ý để đưa ra một cái Outline nữa và một số dẫn chứng. khi đó bài luận sẽ hay hơn rất nhiều.

  Mặc dù chúng ta không là hộ, không giải hộ, không viết hộ...nhưng cũng cần detail một chút, chung chung quá thì lý thuyết lại là "màu xám" mất.

  Trước tiên, bạn hãy làm theo các bước mà zonzon và plasma đã nói trên, nếu bạn đã thông chúng ta bắt tay vào làm thôi. Dưới đây là outline tớ vừa nghĩ khi đọc bài này, chắc chắn nó ko pro, nhưng hy vọng các bạn bỏ qua.

  A_ Phần 1: Cơ sở lý luận:
  _ Trước hết bạn cần phải cho tớ biết thị trường cạnh tranh hoàn hảo(TTCTHH) là gì? Ok rồi!

  _ Tiếp theo chỉ cho tớ xem TTCTHH có những đặc trưng gì? hihi tớ ko nhớ lắm hình như là: số lượng chủ thể tham gia rất nhiều, sự gia nhập rút lui đều dễ dàng, giá cả là giá thị trường(đoạn này bạn nên nói kỹ về sự dịch chuyển co giãn của đường cầu)...

  _ So sánh một chút TTCTHH với thị trường độc quyền===> Những ưu và nhược điểm của TTCTHH, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò và sức mạnh của DN trong quá trình hoạt động trên thị trường CTHH.

  _ Phần này bạn cũng có thể nói thêm một chút về sự phát triển của các loại thị trường trên thế giới.

  B_ Phần 2: Cơ sở thực tiễn_ví dụ minh họa:
  _ Phần này, bạn xét xem thị trường hàng hóa và dịch vụ Việt Nam hiện nay nhìn chung là dạng thị trường nào? Vì sao bạn khẳng định điều đo?
  ==> Người khác có thể phản biện bạn: Bạn nghĩ gì về ngành điện của nước ta hiện nay?..no problem.

  _ Tiếp đến bạn hãy lấy 1 ví dụ về một doanh nghiệp bạn thích, tớ nghĩ là rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Bạn thích DN loại nào? Cty TNHH, Cty CP, DN tư nhân? Nó hoạt động trong lĩnh vực nào? Viến thông, vận tải, xây dựng, may mặc, ngân hàng? Nói chung bạn nên chọn DN mà bạn có nhiều thông tin nhất và nó cũng có tên tuôit một chút trên thị trường.
  ==> Tớ thì thích cty vận tải Hoàng Long.

  _ Tiếp đến bạn nên sử dụng mô hình ma trận BCG của nhóm tư vấn Boston hoặc mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Michael Porter để phân tích về tình trạng thực tế của DN mình nghiên cứu. Để pro hơn bạn có thể sử dụng thêm cả ma trận SWOT để xác định điểm yếu điểm mạnh, cơ hội và thách thức mà DN đang gặp phải.

  ==> Tớ nói một tẹo về công ty Hoàng Long nha:
  +) lĩnh vực hoạt động:
  Vận tải: đường bộ và đường sông
  Chuyển phát nhanh: gửi hàng và tiền sau 2 phút
  Sản xuất oto: Nhà máy sản xuất Trường hải Auto(Quảng Ngãi)

  +) Điểm mạnh:
  Là một DN đã có uy tín lâu năm trên thị trường
  Luôn luôn đi đầu trong đổi mới, cải tiến chất lượng: Xe oto 2 tầng ghế nằm đầu tiên ở VN, chế tạo được vở tàu làm bằng nhựa Composite, có nhà máy sản xuất oto vào loại hiện đại nhất VN....

  +) Điểm yếu:
  Chỉ chạy ở trong một số tuyến cố định, chi nhánh và văn phòng đại diện còn ít...trình độ quản lý chưa thực sự tốt...

  +) Thời cơ:
  Hội nhập kinh tế mở đừong cho Hoàng Long tiếp cận được công nghệ, nguồn vốn đầu tư lớn, có cơ hôi học tập kinh nghiệm quản lý tiên tiến. Và đặc biệt thị trường vận tải VN đang phát triển rất nhanh.

  +) Thách thức:
  Đang có sự cạnh tranh rất mạnh mẽ của nhiều Hàng vận tải, du lịch, chuyển phát nhanh và sản xuất oto...kể tên ra...sức ép từ giá xăng dầu...


  ===> Bạn viết thêm nhé, mình bận rồi!
  zonzon2505 thích bài này.
 8. plasma

  plasma Vice Admin

  Theo mình thì TIểu luận thường bao gồm những chương (phần, mục) sau:
  Lời nói đầu: ( Nêu lý do chọn đề tài ).

  CHƯƠNG (PHÂN, MỤC): Cơ sở lý luận của vấn đề nghiên cứu:
  Nêu các quan điểm, cơ sở khoa học trên nền tảng lý luận của môn học về vấn đề nghiên cứu đã lựa chọn.
  Ví dụ: Nêu các cơ sở lý luận về Nhãn hiệu sản phẩm và chính sách nhãn hiệu sản phẩm. ( Lý thuấy marketing về vấn đề này)
  CHƯƠNG 2: Phan tích thực trạng của vấn đề mà ta nghiên cứu ở một phạm vi, tổ chức cụ thể có trong thực tiễn.
  Nội dung chương này: Dựa trên cơ sở số liệu thu thập được từ thực trạng đối tượng nghiên cứu và các cơ sở lý luận để phân tích nhữn thành công (điểm mạnh, ưu) - những hạn chế ( mặt yếu kém, nhược điểm) và nguyên nhân của những thực trạng đó.
  Ví dụ:: Phân tích thực trạng xây dựng và thực hiện các chính sách về nhãn hiệu sản phẩm của hãng điện thoại nokia ở thị trường Việt Nam.
  CHƯƠNG 3: Các định hướng, giải pháp, kiến nghị.
  Định hướng, giải pháp và khuyến nghị nhằm phát huy những thành công( điểm mạnh, ưu) và khắc phục những hạn chế (mặt yếu kém, nhược).
  Ví dụ: Những định hướng, giải pháp và kiến nghị trong xây dựng và thực hiện ác chính sách về nhãn hiệu sản phẩm của hãng điện thoại di động Nokia ở thị trường Việt Nam.
  Phần cuối của tiểu luận có:
  Danh mục tài liệu tham khảo
  Phụ lục (nếu có)

  * Về mặt trình bày thfi tiểu luận phải dược trình baft ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, schj sẽ, không được tẩy xóa, có đánh số trang, đánh số bảng biểu, hình vẽ, đồ thị (nếu có)
  Tiểu luận phải được đóng thành quyển.
  Bìa tiểu luận phải in trên bìa cứng ( không đánh số thứ tự ở trang bìa, không bọc giấy bóng kính)
  Có thể viết tay hoặc đánh máy.
  Nếu có bảng biểu, hình vẽ trình bày theo chiều ngang của khổ giấy thì đầu bảng là lề trái của trang.
  Tiểu luận được đánh máy hoặc viết trên một mặt giấy trắng khổ A4 (210 x 297 mmm), có số lượng trang theo quy định tương ứng cho từng cấp đào tạo cụ thế, nhưng mà thường là từ 20 đến 25 trang.
  Nòoài ra thì bạn phải chú ý cách đánh số các mục, đánh số hình vẽ bảng biểu, và nếu tiểu luận có nhiều từ viết tắt thfi phải có bảng danh mục các chữ viết tắt ở phần đầu thảo luận.
  Rua con cute thích bài này.
 9. mangcut_haha

  mangcut_haha Gà kinh tế Econ

  Em nghĩ rằng một bài thảo luận thì không nhất thiết phải như anh Plasma nói, chỉ cần như anh Trustee thôi, thế là ok lắm rồi!

Chia sẻ trang này