Công cụ tài chính phái sinh

29 Thg 7 2008 | caococo | Chứng khoán

Lượt xem: 29.873, Trả lời: 11

 1. caococo

  caococo Gà kinh tế Econ

  Các công cụ phái sinh chủ yếu được áp dụng trên thị trường tài chính thế giới hiện nay bao gồm: kỳ hạn, tương lai, quyền chọn, hoán đổi và những “biến tướng” của các công cụ phổ biến nói trên. Nhận dạng để phân biệt cụ thể các công cụ tài chính phái sinh chủ chốt trên thị trường tài chính gồm:
  1. Hợp đồng kỳ hạn: Đây là một công cụ phái sinh đơn giản, là thoả thuận/hợp đồng mua hoặc bán hàng hoá hay tài sản tài chính tại một thời điểm trong tương lai với mức giá xác định trước. Công cụ này là loại hợp đồng “song phương”, thực hiện vô điều kiện. Theo đó, hai bên phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ qui định trong hợp đồng. Hợp đồng kỳ hạn thường được giao dịch trên thị trường phi tập trung, không có một qui định/thể chế nào bắt buộc đối với các giao dịch giữa các tổ chức/cá nhân; Không thực hiện thanh toán bù trừ hàng ngày và giá trị khác “O” chỉ được hạch toán vào ngày đáo hạn cho bên thắng (+) và bên thua (-) nếu hợp đồng được thực hiện thành công.
  2. Hợp đồng ương lai: Công cụ này tương tự như công cụ kỳ hạn nhưng đã khắc phục được rủi ro của chính công cụ phòng chống rủi ro có thể xẩy ra ở hợp đồng kỳ hạn (như mất khả năng thanh toán, “xù”, chi phí “tìm” đối tác cụ thể...). Theo dó, công cụ hợp đồng tương lai được chuẩn hoá cao hơn, giá cả, số lượng và các chi tiết của hợp đồng được đảm bảo bởi trung tâm thanh toán bù trừ, hoặc bởi một Định chế tài chính đóng vai trò này. Các hợp đồng được chuẩn hoá và các thành viên tham gia thị trường phải tuân thủ các qui định giới hạn về giá để hạn chế sự biến động mạnh gây bất ổn cho thị trường. Do hợp đồng được chuẩn hoá cao, các thành viên có thể ước lượng được khối lượng hàng hoá giao dịch nên đảm bảo tính thanh khoản của thị trường. Hầu hết các hợp đồng tương lai được thực hiện qua trung tâm thanh toán bù trừ và phải trả phí. Các bên tham gia phải có tiền đặt cọc/ký quĩ để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Bù lại, hai bên “mua” và “bán” hợp đồng không nhất thiết phải biết nhau (tiết kiệm được chi phí “tìm nhau”) mà chỉ cần trao đổi qua trung gian.
  3. Hợp đồng quyền chọn: Là hợp đồng cho phép người mua quyền lựa chọn quyền (không phải nghĩa vụ) mua (call) hoặc quyền bán (put) một công cụ hoặc một tài sản gốc theo giá cụ thể - giá thực hiện vào một ngày cụ thể trong tương lai. Giá trả cho quyền này, ngoài giá chính thức chỉ biết được từ hiệu số rủi ro kỳ vọng trong hợp đồng xác định trước với rủi ro thực lúc đáo hạn thì người mua quyền còn phải trả trước phí đặt cọc cho người bán (premium). Phí đặt cọc, hay phí cuộc chơi chính là một bộ phận của giá để nhận ra năng lực dự báo rủi ro của người mua, do đó phí đặt cọc trở thành giới hạn thấp nhất của rủi ro nếu người mua quyền “thua cuộc” và từ chối thực hiện hợp đồng vào thời điểm nào đó trong giới hạn thời gian hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng quyền chọn chỉ quy định quyền giao hay nhận, mà không bắt buộc thực hiện nghĩa vụ của mình. Người mua quyền có thể: Thực hiện quyền, hay bán quyền cho một người mua khác; hay không thực hiện quyền. Điều đáng chú ý là việc từ chối hay không từ chối quyền khi giá vào ngày đáo hạn cao (hay thấp) hơn giá trong hợp đồng sẽ được quyết định trên cơ sở mức độ chênh lệch giữa giá định trước với giá thực tế của sản phẩm chính ở ngày đáo hạn và quyền phí. Nghĩa là “giá của hợp đồng quyền chọn bằng chênh lệch giá giữa giá thực tế với giá trong hợp đồng “cộng” với phí mua quyền nếu người mua quyền thực hiện được quyền thành công theo hợp đồng, hoặc đơn giản chỉ là phí để “rút lui” không thực hiện hợp đồng. Cụ thể, trong khi người mua hợp đồng quyền chọn mua mong muốn giá của sản phẩm hợp đồng sẽ tăng lên trong ngày đáo hạn thì người mua hợp đồng lựa chọn bán lại hy vọng giá xuống, nếu cao hơn giá định trước họ sẽ từ chối quyền bán và chịu mất quyền phí.

  4. Công cụ hoán đổi (SWAP:) Là việc mua và bán đồng thời tài sản gốc tương tự hoặc nghĩa vụ tương đương với số tiền vốn mà việc hoán đổi các giao dịch tài chính cho phép cả hai bên tham gia các điều kiện thuận lợi hơn mong muốn. Thực chất của hợp đồng này là hai bên thoả thuận trao đổi dòng tiền trong tương lai. Đặc điểm của hợp đồng hoán đổi là giao dịch trên thị trường OTC và không có qui định chuẩn.
  minh051284, vankhong999 and mtientc like this.
 2. aivivo

  aivivo Gà kinh tế Econ

  Phái sinh nghĩa là gì ? tại sao gọi là công cụ tài chính phái sinh? các nghệp vụ ngoại hối phái sinh có khác gì với các nghiệp vụ tài chính phái sinh không?
 3. everest842004

  everest842004 Old Staff

  Phái sinh hiểu theo nghĩa đơn giản là là sinh ra theo cái gì đó thôi. Công cụ tài chính phái sinh có nghĩa là những công cụ tài chính được sinh ra theo các công cụ tài chính chính thức. Các công cụ tài chính có trước, sau đó mới nảy sinh thêm các công cụ phái sinh.
  Bạn nêu các công cụ tài chính phái sinh khá đầy đủ, tuy nhiên vẫn thiếu một ít, một loại công cụ phái sinh rất phổ biến ở nước ta đó là quyền mua (Rights). Về các công cụ tài chính và tài chính phái sinh thì trên diễn đàn cũng đã có khá nhiều bài viết đầy đủ về nó.. các bạn chịu khó tìm sẽ thấy ngay thôi..
 4. jimblack

  jimblack Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  vậy ở Vn mình có các công cụ phát sinh này không anh?
 5. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  Chưa áp dụng........
 6. amiable_doll

  amiable_doll Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  ở VN có quy chế về việc áp dụng hợp đồng kỳ hạn, thí điểm thực hiện hợp đồng quyền chọn rùi chứ nhỉ? hợp đồng hoán đổi cũng có rồi mà^^
 7. nothan

  nothan Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  tài sản tài chính phái sinh là gì? Bạn giải thích dùm mình với nha
 8. duyhien_pct914

  duyhien_pct914 Super Moderator Super Moderators

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  chỉ mới nghe công cụ?sản phẩm phái sinh, chưa nghe tài sản phái sinh lần nào#:-S
 9. everest842004

  everest842004 Old Staff

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  Hihi, chắc là khi được sở hữu một số các công cụ tài chính phái sinh như thế, người ta gọi là đang có một khoản tài sản phái sinh í :p
  Nói lụi đó nha :p đừng tin

Chia sẻ trang này