Lạm phát chi phí đẩy và ảnh hưởng đến nền kinh tế

Thảo luận trong 'Kinh tế học đại cương' bắt đầu bởi plasma, 13 Thg 4 2009.

Lượt xem: 12.252, Trả lời: 33

 1. plasma

  plasma Vice Admin


  Theo Bạn đọc VnEcon thì điều này có ảnh hưởng gì tới nên kinh tế Việt Nam ?
  *-:)
  :
 2. đinhthaibinh

  đinhthaibinh Gà kinh tế Econ

  Rất khó để nhận định việc mức giá chung trong toàn bộ nền kinh tế tăng lên có ảnh hưởng tốt hay xấu đến nền kinh tế Việt nam. Chỉ xin đưa ra một vài ý kiến cá nhân.
  Giá cả tăng lên, cầu hàng hóa sẽ giảm xuống. Vừa qua chính phủ đưa ra gói kích cầu hơn 1.4 tỷ $ nhằm kích thích nhu cầu của người tiêu dùng, kích thích sản xuất trong nước phát triển nhằm đủ sức cạnh tranh với những mặt hàng ngoại nhập.Nếu giá cả tăng lên trong một thời gian ngắn thì sẽ dẫn đến lạm phát, khủng hoảng kinh tế. Và việc mức giá chung của toàn bộ nền kinh tế tăng lên không chỉ bởi tiền lương của người công nhân tăng lên mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Việc tiền lương của công nhân tăng lên không phải là nguyên nhân duy nhất khiến người sản xuất phải tăng giá thành sản phẩm. Nhiều nguyên nhân khác trong đó quan trọng pải kể đến chi phí mua NVL chi phí bán hàng ...
 3. plasma

  plasma Vice Admin

  Theo mình hiện nay gói kích cầu 1.4 tỷ$ chưa mang lại hiệu quả tương ứng với số tiền đó. Đơn cử là việc hỗ trợ lãi suất cho vay cho các doanh nghiệp. Nhà nước ra một điều khoản là công ty đó phải trả nợ rồi mới được vay tiếp, điều này thật khó với các công ty nhất là trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay.
  Còn ảnh hưởng của lạm phát do chi phí đẩy hiện nay ta thấy rõ nhất chính là việc giá cả tăng ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân, hệ thống an sinh xã hội,....
  Bạn đọc VnEcon nghĩ sao ?
 4. đinhthaibinh

  đinhthaibinh Gà kinh tế Econ

  Thực ra việc đưa ra các chính sách trên lý thuyết bao giờ cũng vì lợi ích của người dân nhưng trên thực tế việc đưa các chính sách đó vào thực tiễn thì bao giờ cũng có những vướng mắc. Việc nền kinh tế nước ta bị mất cân đối, lạm phát, khủng hoảng thì cũng nằm trong sự ảnh hưởng của sự suy thoái, khủng hoảng chung trên toàn thế giới. Và những ảnh hưởng của nó đến đời sống nhân dân là điều tất yếu.
 5. plasma

  plasma Vice Admin

  Đúng vậy, hiện nay giá nhiên liệu trên thế giới đã phần nào hạ nhiệt nhưng tầm ảnh hưởng của nó vẫn rất sâu rộng. Mọi người đang thắt chặt hầu bao của mình, dẫn đến việc sản xuất của các doanh nghiệp trở nên khó khăn. Điều này lại dẫn đến sự gia tăng của nạn thất nghiệp, nó giống như một hiệu ứng domino, và hệ thống an sinh xã hội của nước ta có nguy cơ bị quá tải do khủng hoảng
  Theo Bạn đọc VnEcon, lạm phát chi phí đẩy có ảnh hưởng gì tới người dân Việt Nam ?
 6. đinhthaibinh

  đinhthaibinh Gà kinh tế Econ

  Người Việt Nam nổi tiếng thế giới về mức độ lạc quan ở bất cứ hoàn cảnh nào. Song, gần đây đã có 95% người tiêu dùng thừa nhận lạm phát ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ, nhất là chỉ có 1/3 người lao động được tăng lương, trong khi giá cả của các loại hàng hóa đều tăng vọt, buộc 75% NTD phải thay đổi thói quen mua sắm theo túi tiền.
  Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được ông Ralf Matthaes, Giám đốc Điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường Taylor Nelson Sofres Việt Nam, công bố tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức ngày 25/8, tại TP.HCM.
  Lạm phát sẽ làm giảm sức mua của người nghèo và làm tăng bất bình đẳng về thu nhập. Lạm phát cũng gây ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng. Đây là khuyến cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trước tình hình lạm phát ở Việt Nam trong "Báo cáo triển vọng kinh tế châu Á 2007" mới được công bố.
  Tỷ lệ tái nghèo đang có chiều hướng tăng lên.Khai Quốc Công Thần nghĩ sao về vấn đề này? GDP, GNP vẫn tăng - đó là một vài nhân tố chứng minh Việt Nam vẫn đang phát triển kinh tế? Ý kiến của bạn?
 7. plasma

  plasma Vice Admin

  Theo mình đây là một vấn đề khá là nhức nhối trong giai đoạn hiện nay. Khủng hoảng làm cho việc sản xuất ở các công ty trở nên khó khăn, đình đốn. Việc này dẫn đến một hệ quả là các công nhân bị sa thải, mà thời buổi này kiếm việc thật khó khăn, do vậy, tỷ lệ hộ nghèo có nguy cơ gia tăng rất cao.
  GDP, GNP tăng, nền kinh tê của chúng ta đang phát triển. Nhưng mình kể cho bạn nghe một câu chuyện:
  " Ở tình nọ, có một quan chức đi vi hành, hỏi một lão nông dân rằng, theo ông, tình hình tăng trưởng của xã nhà năm nay cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đầu người đã tăng đáng kể, vậy ông có vui không ?
  Lão nông trả lời rằng, đúng vậy, tôi có một con gà, ông không có con nào, bình quân là ta có nửa con gà. Vậy theo ông là đáng vui hay đáng buồn ?."

  Vậy theo Bạn đọc VnEcon, chúng ta nên vui hay nên buồn ?
 8. đinhthaibinh

  đinhthaibinh Gà kinh tế Econ

  Đúng vậy, vấn đề đáng lo ngại lại tình trạng thất nghiệp sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng mà một trong những hệ quả của nó là các tệ nạn xã hội có nguy cơ tăng cao. Mình cũng đồng tình với bạn rằng GDP, GNP không đánh giá được thực chất đời sống của nhân dân lao động. Đó là cách đánh giá bình quân. Nhưng đó là những tiêu chí để đánh giá mức độ tăng trưởng và phát triển của mỗi quốc gia. Còn đánh giá về con người thì tổ chức Liên Hợp Quốc đưa ra chỉ số HDI. Các nước Phương Tây có chính sách trợ cấp thất nghiệp, sự phân biệt giàu nghèo ở các quốc gia này quá lớn. Vui hay buồn? Còn bạn? Để đánh giá đời sống người dân theo bạn vấn đề gì nên được quan tâm nhiều nhất.
 9. plasma

  plasma Vice Admin

  Việt Nam cũng đã ban hành bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ những người bị thất nghiệp đó thôi, nhưng điều này chưa thế giúp đỡ ngay được những người công nhân bị thôi việc ở các khu công nghiệp.
  Để đánh giá sự phân cấp giàu nghèo, người ta có những tháp sau để biểu hiện:
  _Tháp hình nón thể hiện cho nước Mỹ, nơi sự chênh lệch giàu nghèo rất lớn.
  _Tháp hình thoi: điển hình ở Nhật bản, nơi tỷ lệ chênh lệch vẫn còn rất cao.
  _Tháp hình trụ: điển hình cho các nước ở bắc âu, nơi tầng lớp trung lưu chiếm đa số.
  _Tháp hình giọt nước: điển hình ở đông âu, khoảng cách giàu nghèo không đáng kể.

  => Theo Bạn đọc VnEcon thì Việt Nam đang ở tháp nào, nếu không phải là những tháp trên thì là tháp hình gì ? và chính phủ phải làm gì để giảm bớt những khuyết điểm của hình tháp đó?

Chia sẻ trang này