Lý thuyết trò chơi và ứng dụng của nó trong Kinh tế và Kinh Doanh

18 Thg 9 2008 | NguyenMauTam | CLB Doanh nhân VnEcon

Lượt xem: 22.801, Trả lời: 19

 1. NguyenMauTam

  NguyenMauTam Người sáng lập Thành viên BQT CEO VnEcon

  Lý thuyết trò chơi là một nhánh của Toán học ứng dụng. Ngành này nghiên cứu các tình huống chiến thuật trong đó các đối thủ lựa chọn các hành động khác nhau để cố gắng làm tối đa kết quả nhận được. Ban đầu được phát triển như là một công cụ để nghiên cứu hành vi kinh tế học, ngày nay Lý thuyết trò chơi được sử dụng trong nhiều ngành khoa học, từ Sinh học tới Triết học. Lý thuyết trò chơi đã có sự phát triển lớn từ khi John von Neumann là người đầu tiên hình thức hóa nó trong thời kỳ trước và trong Chiến tranh Lạnh, chủ yếu do áp dụng của nó trong chiến lược quân sự, nổi tiếng nhất là khái niệm đảm bảo phá hủy lẫn nhau (mutual assured destruction). Bắt đầu từ những năm 1970, Lý thuyết trò chơi bắt đầu được áp dụng cho nghiên cứu về hành vi động vật, trong đó có sự phát triển của các loài qua chọn lọc tự nhiên. Do các trò chơi hay như Song đề tù nhân (prisoner's dilemma), trong đó lợi ích cá nhân làm hại cho tất cả mọi người, Lý thuyết trò chơi đã bắt đầu được dùng trong Chính trị học, Đạo đức học và triết học. Cuối cùng, Lý thuyết trò chơi gần đây đã thu hút được sự chú ý của các nhà Khoa học máy tính do ứng dụng của nó trong Trí tuệ nhân tạo và Điều khiển học.


  Bên cạnh các mối quan tâm có tính chất hàm lâm, lý thuyết trò chơi đã nhận được sự chú ý trong văn hóa đại chúng. John Nash, một nhà lý thuyết trò chơi, người đã nhận được giải thưởng Nobel, đã là chủ đề trong cuốn hồi ký năm 1998 của tác giả Sylvia Nasar và trong bộ phim Một tâm hồn đẹp (A Beautiful Mind) năm 2001. Một số trò chơi truyền hình (game show) đã sử dụng các tính huống của lý thuyết trò chơi, trong đó có Friend or Foe? và Survivor.


  Tuy tương tự với Lý thuyết quyết định, nhưng Lý thuyết trò chơi nghiên cứu các quyết định được đưa ra trong một môi trường trong đó các đối thủ tương tác với nhau. Nói cách khác, Lý thuyết trò chơi nghiên cứu cách lựa chọn hành vi tối ưu khi chi phí và lợi ích của mỗi lựa chọn là không cố định mà phụ thuộc vào lựa chọn của các cá nhân khác.


  Ứng dụng trong kinh tế và kinh doanh

  Các nhà kinh tế học đã sử dụng lý thuyết trò chơi để phân tích một diện rộng các hiện tượng kinh tế, trong đó có đấu giá, mặc cả, duopoly và oligopoly, các tổ chức mạng lưới xã hội và các hệ thống bầu cử. Nghiên cứu này thường tập trung vào một tập cụ thể các chiến lược được biết với tên các trạng thái cân bằng trong trò chơi. Nổi tiếng nhất là cân bằng Nash của nhà toán học John Nash, người đã được giải thưởng Nobel cho công trình nghiên cứu của ông về lý thuyết trò chơi.

  Các bạn tìm hiểu thêm qua trò chơi "Thế lưỡng nan của người tù".
  ngan anh, LEEAnn, thangnqa6 and 20 others like this.
 2. nguoilangbat

  nguoilangbat Gà kinh tế Econ

  Pro hướng dẫn sao cho đọc hiểu được sách Chiến lược Xung đột với. Thanks.
 3. hangraothuongmai

  hangraothuongmai Gà kinh tế Econ

  Bạn có link nào để down sách đó không bạn , thấy bạn nói hay quá .
  vvkhongminhvv and crazyhero86 like this.
 4. huyendaica

  huyendaica Gà kinh tế Econ

  cac ban oi minh cung dang rat quan tam ve ứng dụng của môn học này bạn nào có tài liệu nào về môn này có thể gửi cho mình được ko? rất cám ơn các bạn.
  vvkhongminhvv and crazyhero86 like this.
 5. tuxendo

  tuxendo Old Staff

  cái này mới chỉ là tổng quan thôi, nếu có thể bạn nên đưa ra tài liệu để mọi người cùng nghiên cứu và bàn luạn, như thế còn hay hơn nhiều ^^
 6. lehoilimited_company_computer

  lehoilimited_company_computer Gà kinh tế Econ

  bạn có thể chỉ cho mình làm thế nào để có cuốn sách đó. không sao ban không trình bày rõ hơn đôi chút về "Lý thuyết trò chơi" gì đó vậy bạn. Mình thấy xa vời quá và không hiểu vấn đề bạn đang đề cập tới là như thế nào cả, ban có thể giúp mình chứ ban?
  phamquoclinh thích bài này.
 7. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Có 1 cuốn sách phiên bản tiếng việt "Tư duy chiến lược" (Strategic thinking)...bạn thử tìm ở các nhà sách xem sao. Nội dung cuốn đó nói về lý thuyết trò chơi.
  Còn giới thiệu sơ qua thì có 1 số người nghĩ mọi thứ đều được giải quyết thông qua những nguyên tắc về lợi ích như trong trò chơi. 1 kiểu giống như chơi cờ vậy đó.
  Tuy nó không đúng hoàn toàn nhưng rất có giá trị tham khảo.
  phamquoclinh thích bài này.
 8. hoanghuyng690

  hoanghuyng690 Gà kinh tế Econ

  Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về lý thuyết trò chơi. Mình gửi 1 bài báo cáo chuyên đề về đề tài này. Chúc anh em tìm dược thông tin bổ ích cho mình.
  phamquoclinh thích bài này.
 9. quinhu

  quinhu Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Lý thuyết trò chơi và ứng dụng của nó trong Kinh tế và Kinh Doanh

  Tôi thấy các bạn rất quan tâm về Trò Chơi Kinh Doanh, tôi cũng vậy,tui tim hiểu nó nhiều năm nay rồi mà hiểu không được bao nhiêu cả,và tôi may măn hơn là có một chút tài liệu hướng dẫn chi tiết về một khía cạnh của Trò Choi Kinh Doanh,và cũng có sự tổng quan sơ qua,các ví dụ cụ thể trong bài viết sẽ giúp các bạn hình dung ra được lý thuyết của nó và tui thấy nó rất hay.
  Các bạn hãy vào blog của tôi theo đường link này: http://blog.360.yahoo.com/blog-ur1tthQzdLXZULX0h_K9adop5Q--?cq=1&p=12 và hãy cố gắng tìm đún bài Trò Chơi Kinh Doanh, do tôi post từ lâu rồi nên nó nằm mãi cuối blog, nhưng để nhanh hơn các bạn hãy kích vào tiêu đề "Tro Choi Kinh Doanh" bên phải màn hình đó, nếu các bạn không nhin thấy tiêu đề đó thì hãy cố gắng dùng thanh cuốn nhé. Chúc các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và sẽ thành công trong bước đường kinh doanh sau này!

Chia sẻ trang này