Mở quán cơm cần những gì?

7 Thg 11 2009 | nghiemtienyd | CLB Doanh nhân VnEcon

Lượt xem: 25.261, Trả lời: 30

 1. nghiemtienyd

  nghiemtienyd Gà kinh tế Econ

  Mình có ít vốn, qua tham khảo bạn bè khuyên nên mở một quán cơm. Mình cũng thấy hợp lý vì vốn quay vòng nhanh (trong một ngày), vì thế tối là biết ngay lời lãi bao nhiêu, vốn không cần nhiều. Mình định hướng đối tượng phục vụ chính là bình dân kết hợp cả dân văn phòng. Nhưng không biết mình nên đặt địa điểm ở đâu cho thích hợp mà giá cả hợp lý, thuê người nấu đồ ăn thì không biết tuyển họ thế nào. Hiện tại mình có 70tr, các bạn có thể tư vấn cho mình những thuận lợi và khó khăn khi mở cửa hàng được không. Liệu mình thực hiện được không. Thanks
 2. ngocbopp

  ngocbopp Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  câu hỏi này hơi khó,bởi mình nghĩ chắc chưa có ai ở diễn đàn này đã từng mở quán cơm,nên kinh nghiệm thì chắc là ko có rồi.
  nhưng mình nghĩ mở 1 quán cơm bình dân như bạn nghĩ thì nên mở gần các trường học hay công ty,để thuận tiện cho khách hàng dùng bữa.
  không gian của quán nên bố trí thoáng đãng 1 chút,bởi không ai muốn ngồi ăn mà cảm thấy ngột ngạt.phụ kiện (bàn ghế,bát đũa...)phải ưa mắt,sạch sẽ.
  bếp nấu ăn nên có 1 hệ thống thoát khói để ko ảnh hưởng tới khách dùng bữa.
  đồ ăn thì bạn nên đi tham khảo ở các quán ăn có đông khách.
  còn việc thuê đầu bếp thì tùy vào mức độ và quy mô của quán mà thuê,nhân viên chạy bàn thì ưa nhìn 1 chút,nhanh nhẹn,biết việc và cởi mở.
  bạn cũng nên đi tham khảo cách làm ăn của những quán có tiếng 1 chút.
  nói chung với 70tr thì bạn cũng mở đc 1 quán cơm khang trang đấy.
  chúc bạn thành công!
 3. satthu82

  satthu82 Econ cấp 2/10 Econ

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  Ngày trước mình cũng có ý định mở quán cơm. Nhưng sau đó mình chuyển ngành khác. lên mình sẽ nói suy nghĩ của mình, xem có đóng góp thêm ý kiến nào giúp bạn không nha:
  - mình mở ở nơi khu Công nghiệp, có nhiều công nhân
  - sau đó tham khảo giá bán cơm ở các công ty nấu bữa trưa cho nhân viên ăn. rồi bạn cân đối xuất cơm bạn sẽ bán, giảm hơn so với họ. Chỉ cho họ thấy nếu thuê bạn nấu ăn, và bán cơm cho công nhân.. vừa rẻ , vừa tiết kiệm chi phí nhân công nấu nướng, và chất lượng đảm bảo. chỉ cần 1 suất rẻ 200 đồng thôi, nhân với 1 nghìn công nhân 1 ngày, và 1 tháng là tiết kiệm cho người ta rất nhiều.
  - bạn phải làm 1 cái xe để chở cơm đi quanh khu công nghiệp. các món ăn của bạn ngon và có chất 1 tí. quan trọng là có thêm vài món bán riêng, nếu ai có nhu cầu..

  mình chỉ nghĩ được đến đó, là mình tịt,, vì mình bị người yêu bỏ. lên chuyển ngành máy tính..hj hj
  nghiemtienyd thích bài này.
 4. nghiemtienyd

  nghiemtienyd Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  Thanks ngocbopp, Mình cũng có tham khảo qua mấy quán cơm có lưu ý đến cách làm của họ. Mình vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm thêm thông tin, mong một ngày nào đó mình thực hiện được ý tưởng và bạn sẽ là khách hàng danh dự đầu tiên của mình :>
  Updated:
  thanks góp ý của satthu82, nhưng mình không định mở ở khu công nghiệp vì mình thấy ở đó thường có quán lâu năm và giá cũng rất cạnh tranh, mình mới vào nghề cạnh tranh với họ là cả một vấn đề lớn. Mình đang tính mở ở khu đông dân cư (như khu có nhiều dân văn phòng và cả chợ búa nữa) Và đối tượng khách hàng của mình là những dân buôn và cả dân văn phòng nữa. Mình tính thuê người đưa cơm luôn. Nhưng mình chưa chọn được địa điểm thích hợp vì hỏi qua mấy khu đông dân cư giá mắc quá. Mình ở thành Phố HCM. Tiện đây có bác nào trong diễn đàn biết địa điểm nào ở quận 5 cho thuê giá rẻ một chút thì giúp mình nha.
  Mình cũng làm bên máy vi tính, hiện tại bên mình chuyên phân phối máy in, laptop và một số linh kiện máy tính. satthu82 có thể cho mình nick yahoo, có gì chúng ta chao đổi thêm.
  Chỉnh sửa cuối: 7 Thg 11 2009
 5. nuhontrongdem

  nuhontrongdem Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  bị người yêu bỏ mới nghỉ quán cơm hay do bán đắt quá nên phá sản?
 6. nghiemtienyd

  nghiemtienyd Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  hic, Con tim yêu đương nào lạc vào đây thế. Đang thảo luận góp ý để mình mở quán cơm mừ...:26:
 7. ngocbopp

  ngocbopp Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  mình xin có ý kiến thêm!
  khi đã mở quán cơm thì bạn phải tính toán thật chi li,từ những thứ nhỏ nhất cũng phải tính vào để khi cộng lại còn trừ đi để hạch toán lỗ lãi.
  trước hết phải tính chi phí và khấu hao trong 1 ngày để tính bình quân cho cả tháng( lương nhân công trong 1 ngày +điện + nước + khấu hao tài sản +thuê nhà +...) = chi phí bất biến(tạm gọi là như thế)
  sau đó tính đến số tiền mua nguyên vật liệu(gạo,thịt,rau.....),qua đó cân đối xem lượng nguyên liệu đó đáp ứng được bao nhiêu khẩu phần ăn,rồi tính xem giá của mỗi khẩu phần ăn bao nhiêu để khi tinh tổng doanh thu rồi trừ đi các chi phí (chi phí bất biến + chi phí nguyên vật liệu + chi phí cho công sức lao động) để đc 1 khoản lợi nhuận.
  chú ý đến những món rẻ tiền nhưng lạ và ngon miệng,kèm theo là những món ăn phụ để khi nhìn vào xuất cơm cũng ngần đó tiền nhưng lại nhiều món.
  mình là người bắc nên không biết khẩu vị cũng như phương thức kinh doanh của các bạn trong đó thế nào,nên cũng chỉ có ý kiến được như vậy thôi.nếu có phần nào không phù hợp thì mong bạn thông cảm!
  thanks econ and nghiemtienyd like this.
 8. bautroidaysao

  bautroidaysao Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  ông nghiêm tiến yd nói giống suất ăn công nghiệp quá. hà hà. đề tài này ta có làm ùi. ngoài ra còn 1 đề tài nữa là kinh doanh sim số đẹp học hỳ 3 cơ. ý tưỏng về suất cơm công nghiệp vẫn hay nhưng vất vả nhất vẫn là điều hành và vận chuyển đúng giờ giấc,hux... mấy cái còn lại mọi người góp ý đúng hết ùi đó!
  nghiemtienyd thích bài này.
 9. datphuongnam

  datphuongnam WESTERN CEO VnEcon

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  Vốn đã có nhưng còn kém.
  Đã có phân khúc thị trường.
  Kinh nghiệm không ?
  Mình xin góp ý:
  Vốn kém thì không nên bon chen vào khu đông dân cư. Tiền thuê mặt bằng sẽ làm cho lợi nhuận của bạn teo lại.
  Bạn nên chọn hướng đi riêng như quán cơm bình dân kết hợp giao cơm trưa văn phòng. Nên chú ý, số điện thoại phải dể nhớ đó.
  Cố gắng đặt chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm là trên hết. Bước đầu nên lấy số lượng là chủ yếu, giá cả nên cạnh tranh, cố gắng tập trung vào phát triển thương hiệu của bạn đi. Khi phát triển được rồi sẽ chen chân vào trung tâm.
  Riêng về đầu bếp mình nghĩ ở TPHCM bạn sẽ không khó kiếm đâu, cứ kêu gọi nhiệt tình vào, mình nghĩ econ kinh tế TPHCM chắc là có nhiều bạn có cùng tư tưởng với bạn đó. Nếu cổ phần được thì còn gì bằng. Trường hợp không có thì bạn gọi mình nha, mình nấu ăn cũng tạm chấp nhận đấy.
  Chú ý thương hiệu nha. Dể gọi, dể nhớ đó, phía dưới nên (tên của bạn trong diễn đàn) để các bạn còn tiếp thị cho bạn.
  Bạn nên nhớ, khách hàng của bạn trong diễn đàn nhiều lắm nha.
  Nếu bạn đồng ý, mình sẽ tặng bạn số sim này: 0984.222.522
  Chúc bạn thành công!:)]
  thanks econ and nghiemtienyd like this.

Chia sẻ trang này