Phân biệt Bảo hiểm thương mại và Bảo hiểm xã hội

13 Thg 1 2009 | phan thanh vân | Bảo hiểm

Lượt xem: 37.374, Trả lời: 24

 1. phan thanh vân

  phan thanh vân Old Staff

  Theo các bạn thì Bảo hiểm thương mại và Bảo hiểm xã hội giống và khác nhau như thế nào? Và căn cứ nào để phân biệt 2 loại bảo hiểm này với nhau.
  Mọi người cùng trao đổi nha!
  khamphakinhte and oanh bui like this.
 2. phan thanh vân

  phan thanh vân Old Staff

  Đề taì này được post lên lâu rồi mà không thấy ai trả lời. Chắc mọi người chưa có hứng thú lắm với lĩnh vực bảo hiểm nên còn e ngại. Thôi mình mở đầu nha, mọi người tiếp tục ha.

  Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.
  Bảo hiểm thương mại là hợp đồng kinh tế được kí kết giữa đối tượng tham gia bảo hiểm và các công ty bảo hiểm nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp 1 phần tài sản của đối tượng tham gia khi xảy ra các rủi ro được qui định trong hợp đồng bảo hiểm
  Trình độ còn thấp kém nên chỉ biết có nhiêu đây. Bạn nào có khả năng xin giúp sức tiếp nha.
 3. lê công tuấn anh

  lê công tuấn anh Gà kinh tế Econ

  theo mình thì sự giống nhau giữa BHTM và BHXH là: cùng có mục đích hoạt động là bù đắp tài chính để ổn định đời sống cho người tham gia bảo hiểm khi gặp rủi ro. Và quỹ bảo hiểm này chủ yếu được tạo lập từ những đối tượng tham gia bảo hiểm
  Khác nhau là: đối với BHXH thì người hưởng quyền lợi bảo hiểm phải nộp một tỉ lệ nhất định so với tiền lương cơ bản,còn BHTM thì đối tượng được hưởng bảo hiểm phảo đóng theo quy định chung cho từng loại bảo hiểm khác nhau. BHXH thì mang tính chất hỗ trợ còn BHTM thì mang tính chất kinh doanh
  Last edited by a moderator: 7 Thg 2 2009
  oanh bui and thydu127 like this.
 4. lê công tuấn anh

  lê công tuấn anh Gà kinh tế Econ

  chào các bạn mình mới gia nhập diễn đàn nên có nhiều bỡ ngỡ mong các bạn chỉ bảo,xin chân thành cảm ơn!..hello every body
  oanh bui thích bài này.
 5. littleangel

  littleangel Gà kinh tế Econ

  Theo i nghĩ thì BH nào cũng mang tính KD cả. Vì mục đích của họ là lợi nhuận mà. BHXH mặc dù mang tính chất là hỗ trợ but i vẫn thấy có nhìu bất cập: vẫn có sự fân biệt giữa 1 ng mua BHXH với 1 ng khám bệnh = tiền mặt.

  BHXH & BHYT khác nhau chỗ nào? BHTM đã bao gồm BH về BĐS chưa?

  Mong được giải đáp théc méc. Thanks.
  sweet_dream_kt217 and oanh bui like this.
 6. phan thanh vân

  phan thanh vân Old Staff

  Bảo hiểm xã hội: chủ lao động đóng 15% và người lao động đống 5% trên tổng số lương.
  Bảo hiểm y tế: chủ lao động đóng 2% và người lao động đóng 1% tổng số lương.
  Bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp ký hợp động lao động với nhân viên với thời hạn hợp động từ ba tháng trở lên hoặc vô thời hạn không kể quy mô doanh nghiệp. Bảo hiểm y tế có thể không chỉ áp dụng cho các đối tượng lao động mà là toàn dân đều có thể tham gia.
  BHBĐS là 1 loại hình bảo hiểm con của BHTM nên tất nhiên là BHTM đã bao gồm BHBĐS rồi bạn ơi
  oanh bui and littleangel like this.
 7. tranthanhquy

  tranthanhquy Gà kinh tế Econ

  chào các bạn mình là thành viên mới
  mình xin được góp ý về vấn đề so sánh hai loại bảo hiểm đó như sau :
  BHTM và BHXH đều mang đặc điểm chung của bảo hiểm:
  là 1 loại hình dịch vụ tài chính đặc biệt, vừa mang tính bồi hoàn vừa mang tính không bồi hoàn, hđộng theo nguyên tắc lấy thu bù chi, lấy số đông bù số ít, doanh thu có truớc chi phí.
  BHTM nhằm mục đích thu lợi nhuận và người quản lí là các công ti bảo hiểm. bh tm mang tính tự nguyện nhưng cũng có 1 số loại bắt buộc. công ti bảo hiểm có thể đầu tư vào bất động sản hoặc cổ phiếu. cơ chế hình thành quỹ là từ vốn kinh doanh , doanh thu và lợi nhuận.
  BHXH nhằm mục đích tương hỗ giữa các thành viên tham gia, thực hiện chính sách ktxh đảm bảo công bằng xhội. BHXH mang tính bắt buộc. không đc đầu tư vào BĐS hay chứng khoán. cơ chế hình thành quỹ là từ hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp của người sử dụng lao động , người lao động.
  chúc các bạn học tập tốt.:-j
 8. K49lhs

  K49lhs Gà kinh tế Econ

  Xin chào các bạn !!Mình là thành viên mới của Vnecon.com .Xin các bạn giúp mình cách làm tiêu luận Bảo Hiểm Xã hội dài hạn với nhé.Hoặc nếu ai có thì xin post lên để mình xin download với.Mong các bạn giúp đỡ !!Chúc các bạn vui vẻ.
  :)
  oanh bui thích bài này.
 9. dothutrang302488

  dothutrang302488 Gà kinh tế Econ

  Giữa BHXH và bảo hiểm thương mại có những điểm giống nhau cơ bản sau:
  - Về sự hình thành và sử dụng quỹ của hai loại bảo hiểm này được thực hiện trên cùng một nguyên tắc là: có tham gia tạo lập hay đóng góp vào quỹ thì mới được hưởng quyền lợi.
  - Mục đích hoạt động cũng nhằm để hỗ trợ cho các đối tượng tham gia bảo hiểm một khoản kinh phí nhất định theo quy định khi họ gặp những khó khăn về tài chính do một nguyên nhân nào đó đối với họ.
  - Hoạt động của hai loại bảo hiểm này đều mang tính cộng đồng, “lấy số đông bù số ít” tức là dùng số tiền đóng góp của số đông người tham gia để bù đắp, chia sẻ cho một số ít người gặp phải biến cố rủi ro gây ra tổn thất./

Chia sẻ trang này