Phân tích tình trạng thất nghiệp ở VN, giải pháp

Thảo luận trong 'Kinh tế học đại cương' bắt đầu bởi MapDep, 22 Thg 11 2008.

Lượt xem: 66.713, Trả lời: 51

 1. MapDep

  MapDep Gà kinh tế Econ

  vừa qua có bài ta7p5 về học thuyết kinh tế mà không biết làm, ai giúp với:phân tích tình trạng thâ6t1 nghiệp ở VN,giải pháp. giúp mình với nha.
  :
 2. nhatan

  nhatan Old Staff

  Một số giải pháp hạn chế tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam:
  - Đào tạo nghề cho bà con ở nông thôn đặc biệt là con cái của họ, khi diện tích đất sản xuất của họ bị thu hồi thì có thể dể dàng chuyển sang làm những ngành nghề khác.
  - Mở rộng thị trường xuất khẩu lao động là nơi mà không những giải quyết được tình trạng thất nghiệp ở trong nước mà còn thu được nguồn ngoại tệ không nhỏ cho quốc gia.
  - Chú trọng đầu tư cho giáo dục và đào tạo.
  - Hạn chế tăng dân số.
  Trên là một vài ý kiến của mình bạn xem thao khảo nha
  Last edited by a moderator: 28 Thg 2 2009
 3. Hieu Thanh

  Hieu Thanh Gà kinh tế Econ

  Giải quyết thất nghiệp theo mình là kích cầu, như giảm lai suất như NN mình đang làm cũng là 1 cách, vì cầu có tăng thì mới có đầu ra cho nhà sx ---> cần nhiều nhân công,
  Với lại vì sợ thất nghiệp mà NN mình chưa cho đóng cửa mấy nhà máy xả nước thải thì... cay thật, chả hay nhưng phải chịu
  nguthichet123 thích bài này.
 4. nhatan

  nhatan Old Staff

  Không đóng cửa các nhà máy xả nước thải gây ô nhiễm môi trường có nhiều nguyên nhân cho tình trạng này chứ không chỉ là ủy ban nhân dân các tỉnh sợ tình trạng thất nghiệp mà không đóng cửa các nhà máy này.
  Theo bạn thì giải quyết tình trạng thất nghiệp dùng biện pháp kích cầu thì theo mình không đúng thử hỏi nếu như bạn là một trong số những người thất nghiệp thì dù cầu có tăng nhưng thất nghiệp tương đương với không có thu nhập của bản thân thì lấy đâu ra tiền để mua hàng hóa. Để giải quyết tình trạng thất nghiệp theo mình giải pháp chủ yếu là đào tạo nhân lực có trình độ khoa học kĩ thuật cao bởi vì xã hội ngày một hiện đại, khoa học kĩ thuật ngày một phát triển máy móc sẽ dần thay thế con người khi đó các doanh nghiệp chỉ cần có những con người có trình độ biết vận hành những trang thiết bị sản xuất hiện đại chứ không cần một đội ngũ lớn lao động phổ thông.
  Theo mình là vậy còn ý kiến của Bạn đọc VnEcon thế nào ?
 5. Hieu Thanh

  Hieu Thanh Gà kinh tế Econ

  @ nhat tan than men

  Em nghĩ don gian thế này ạ:
  Nguoi dân chịu mua xài gọi là kich Cầu thành công.
  Mà dân theo em chia ra làm 2 tầng lớp: nguoi có tiền tiêu nhưng chưa thich tiêu tiền và thích tiêu tiền nhưng ko có tiền tiêu ( dạng này thì phong phú), còn nguoi thất nghiệp là nguoi có tiền (co the ít) vì họ cũng phải chi ăn/uống hàng ngày để tồn tại, chỉ thắt chặt chi tiêu hơn. V/d là làm sao mở rộng hầu bao của tất cả mọi nguoi, làm nguoi có tiền tiêu thích tiêu tiền để tạo sức cầu mạnh vực cung dậy mà cứu những người cũng muốn tiêu tiền nhưng chưa đủ tiền tiêu - ng thất nghiệp ( chứ đừng đặt nặng thất nghiệp ít tiền thì sao mà kich cầu!! oh đâu phải ai cũng thất nghiệp, ai cũng ít tiền, vốn trong dân mạnh lắm chứ)! Sp đã có đầu ra - Cung ắt muốn tăng, thế thì cần thêm nhân lực vuot qua khung hoang( nguoi lao động "lên giá" ).
  Chuyện đào tạo nhân lực giỏi để điều khiển máy móc thì tốt quá nhưng thật xa vời vì kinh phí có hạn, chuyên gia thì....!! trong khi tình hình trước mắt là hàng ngàn nguoi/công nhân có nguy cơ thất nghiệp chủ yếu là công nhân trình độ phổ thông, chuyen gia công là chính, nếu ai cũng đứng dkhien máy móc như bác nói thì lại phải import hàng chục ngàn cái máy cho hàng ngàn công nhân dkhien ah? Theo em, nên làm cho DN có niềm tin vào sx rằng: thị trường đã nóng lại, mở rộng thêm các KCN có quản lí cho anh chị em có việc làm.
 6. nhatan

  nhatan Old Staff

  Cái này thì đồng tình với bạn, các khu công nghiệp mở ra với mục đích kéo nền kinh tế của địa phương đi lên, giải quyết tình trạng thất nghiệp ở địa phương mình, nhưng quy hoạch thành lập các khu công nghiệp và quản lý nó như thế nào là một chuyện hoàn toàn khác. Trực trạng hiện nay cho thấy tỉnh nào, huyện nào cũng đua nhau thành lập các khu, cụm công nghiệp một cách vô tội vạ, phát triển thì chẳng thấy đâu mà cái hậu quả trước mắt là hàng chục hecta đất sản xuất của bà con bị thu hồi, nhưng không được sử dụng hiệu quả, thu hồi đất nông nghiệp song thì để đấy, lúc đấy mặt tốt của việc thành lập các khu công nghiệp không thấy đâu mà thay vào đó là một lượng lớn người dân rơi vào tình trạng mất đất sản xuất, không có việc làm và hậu quả là càng tăng thêm tình trạng thất nghiệp.
 7. nhatan

  nhatan Old Staff

  Đây là số liệu của tổng cục thống kê bạn down về xem tham khảo nha!

  Các file đính kèm:

 8. thieuha

  thieuha Gà kinh tế Econ

  huhu có ai chỉ em làm bài phân tích tình hình thất nghiệp ở việt nam nhưng năm gần đây không? tuần sau em phải nộp rồi. Giúp em với nha mấy anh chị.!
  Last edited by a moderator: 3 Thg 1 2009
  luonghoang198 and nguthichet123 like this.
 9. nhatan

  nhatan Old Staff

  Theo mình nghĩ bạn có thể nêu ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở việt nam (cả nguyên nhân chủ quan, lẫn khách quan), thực trạng tình hình thất nghiệp ở nước ta hiện nay như thế nào, hậu quả nó mang lại cho người dân, cho xã hội, cho nền kinh tế của chúng ta như thế nào, rồi đưa ra những giải pháp cũng như những phương hướng giải quyết trong tương lai.
  Con Bạn đọc VnEcon nghĩ sao về vấn đề này?

Chia sẻ trang này