Tác động của thuế và trợ cấp trong môn kinh tế học vi mô

Thảo luận trong 'Kinh tế học đại cương' bắt đầu bởi hoahongvang, 9 Thg 7 2009.

Lượt xem: 20.024, Trả lời: 9

 1. hoahongvang

  hoahongvang Gà kinh tế Econ

  Có anh chị nào biết thì xin giúp em hiểu rõ hơn về phần lý thuyết này.
  Khi chính phủ đánh thuế hoặc trợ cấp đối với hàng hóa( tùy từng loại hàng hóa cụ thể) thì người sản xuất hay người tiệu dùng chịu thiệt hại hoặc được hưởng lợi nhiều hơn?
  VD như xem các nhận định sau đây là đúng hay sai:
  1.1 - Chính phủ trợ cấp vào hàng hóa lương thực, người tiêu dùng hưởng phần lớn trong mức trợ cấp. Minh họa bằng đồ thị.
  1.2 Co giãn cầu đối với giá là ít co giãn, cung ít co giãn hơn cầu, người sản xuất hưởng phần lớn trong mức trợ cấp
  1.3 Nếu hàng hóa có co giãn cầu đối với giá là co giãn, cung ít co giãn, người sản xuất chịu phần nhiều trong thuế đánh vào người tiêu dùng
  1.4 Co giãn cầu đối với giá là ít co giãn, cung co giãn hơn cầu, người sản xuất chịu phần lớn trong gánh nặng thuế. Mô tả trên đồ thị.
  Ai biết mong chỉ giúp em. Cảm ơn rất nhiều!
  :
 2. plasma

  plasma Vice Admin

  Phản hồi: Tác động của thuế và trợ cấp trong môn kinh tế học vi mô  Khi đánh thuế thì người bị thiệt hại ở đây là người tiêu dùng vì nhà sản xuất sẽ tính cái khoản thuế ấy vào giá thành làm cho gái thành đội lên cao và người được lợi chính là nhà nước. Khi trợ cấp thì người ngược lại đối với đánh thuế.
  VD:
  _Như mặt hàng oto nhà nước đánh thuế rất cao, lên tới 200% => Người chịu thiệt chính là người tiêu dùng vì ở nước ngoài một chiếc xe oto trị giá 30000$ về Việt Nam có giá 80000$.
  _Còn mặt hàng xăng dầu trước đây được nhà nước trợ giá => Người được hưởng lợi chính là người tiêu dùng, đáng lẽ họ phỉa mua xăng với giá 21000 VND thì họ chỉ phải mua xăng với giá 19000VND thôi.


  Phần sau mình không nhớ rõ lắm, nếu Bạn đọc VnEcon biết thì giúp
  hoahongvang với nha. Thank Bạn đọc VnEcon

  thu_ha and BONGHONGTRANG like this.
 3. thegboy_90

  thegboy_90 Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Tác động của thuế và trợ cấp trong môn kinh tế học vi mô

  theo minh khi chinh phu danh thue vao hang hoa thi cac doanh nhgiep cung la nguoi chiu anh huong,gia hanh hoa cao len se khen cau giam ,do do lam giam san luong cua hang hoa tren thi truong va gia ban cua hang hoa do cung phai giam thoi diem can bang maoi thap hon diem can bang cu
 4. dantotiensinh

  dantotiensinh Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Tác động của thuế và trợ cấp trong môn kinh tế học vi mô

  theo minhla như thế này
  Thuế quan và trợ cấp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc điều tiết nền kinh tế đất nước, bảo hộ và khuyến khích sản xuất trong nước phát triển, đóng góp số thu cho ngân sách.
  Mục đích của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là bảo vệ nền kinh tế trong nước, tăng thu ngân sách cho Nhà nước và hướng dẫn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng
  Thuế quan ở nước ta đóng vai trò quan trọng trong việc thu ngân sách quốc gia (chiếm khoảng 30% tổng thu ngân sách).
  Tác động của thuế quan đối với nền kinh tế. Xét trên góc độ quốc gia đánh thuế thì thuế quan sẽ mang lại thu nhập thuế cho nước đánh thuế. Nhưng đứng trên giác độ toàn bộ nền kinh tế, thuế quan lại làm giảm phúc lợi chung do nó làm giảm hiệu quả khai thác nguồn lực của nền kinh tế thế giới. Nó làm thay đổi cán cân thương mại, điều tiết hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của một quốc gia. Thuế quan có thể có những ảnh hưởng tiêu cực. Thuế quan cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của hàng hóa và do đó làm giảm lượng hàng hóa được tiêu thụ. Thuế quan cao cũng sẽ kích thích tệ nạn buôn lậu. Thuế quan càng cao, buôn lậu càng phát triển. Thuế xuất khẩu làm tăng giá hàng hóa trên thị trường quốc tế và giữ giá thấp hơn ở thị trường nội địa. Điều đó có thể làm giảm lượng khách hàng ở nước ngoài do họ sẽ cố gắng tìm kiếm các sản phẩm thay thế. Đồng thời nó cũng không khích lệ các nhà sản xuất trong nước áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ để tăng năng xuất, chất lượng và giảm giá thành. Tuy nhiên, nếu khả năng thay thế thấp, thuế quan xuất khẩu sẽ không làm giảm nhiều khối lượng hàng hóa xuất khẩu và vẫn mang lại lợi ích đáng kể cho nước xuất khẩu. Thuế nhập khẩu có vai trò quan trọng trong việc bảo hộ thị trường nội địa, đặc biệt là bảo hộ các ngành công nghiệp non trẻ. Thuế quan nhập khẩu sẽ làm tăng giá hàng hóa, do vậy sẽ khuyến khích các nhà sản xuất trong nước. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa sản xuất trong nước. Thuế nhập khẩu có thể giúp cải thiện thương mại của nước đánh thuế. Có thể có nhiều sản phẩm mà giá của chúng không tăng đáng kể khi bị đánh thuế. Đối với loại hàng hóa này thuế quan có thể khuyến khích nhà sản xuất ở nước ngoài giảm giá. Khi đó lợi nhuận sẽ được chuyển dịch một phần cho nước nhập khẩu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu ứng đó, nước nhập khẩu phải là nước có khả năng chi phối đáng kể đối với cầu thế giới của hàng hóa nhập khẩu.
  Chính sách thuế quan trong điều kiện hội nhập: Nhìn chung chính sách thuế quan của các quốc gia trong điều kiện hiện nay đều có ảnh hưởng nới lỏng sự hạn chế thương mại, từng bước giảm dần các mức thuế trên cơ sở các hiệp định đa phương và song phương. Thương lượng trong việc xây dựng biểu thuế quan được coi như là một đặc trưng cơ bản của chính sách thuế xuất nhập khẩu trong những thập kỷ gần đây. Sự hình thành của các liên minh thuế quan đã có những ảnh hưởng nhất định đến lượng hàng hóa được trao đổi giữa các nước trong liên minh và các nước ngoài liên minh. Chính sách liên minh thuế quan đã có tác động làm tăng đáng kể khối lượng thương mại giữa các nước thuộc liên minh trong khi đó nó tạo ra một hàng rào ngăn cản hàng hóa của các nước ngoài liên minh. Điều này dường như đã trở thành một xu hướng trong việc hoạch định chính sách thuế quan hiện nay nhằm tự do hóa thương mại giữa các nước trong khu vực và bảo hộ thị trường khu vực trước sự cạnh tranh của hàng hóa đến từ bên ngoài. Trong trường hợp tự do hóa thương mại, lợi ích thương mại cho các thành viên không còn là điều phải tranh cãi vì mỗi quốc gia nhờ đó sẽ tận dụng triệt để những nguồn lực có thế mạnh, loại bỏ những ngành sản xuất không hiệu quả, đồng thời người dân cũng sẽ được tiêu dùng những sản phẩm rẻ hơn với chất lượng tốt hơn.

  Nguoi co lợi khi có thuế: người bi thiet hai khi co thuế
  Nhà nước người tiêu dùng
  Doanh nghiệp
  Người có lợi khi có trợ cấp người thiệt hai khi co trợ cấp
  Doanh nghiệp nhà nước
  người tiêu dùng
  khi đánh thuế thì còn tùy thuộc vào sự chuyển phần thuế ấy do nhà sản xuất lên người tiêu dùng. chuyển hết thì người sản xuất không bị thiệt. còn không thi f vẫn chịu một phần thuế nào đó. cái này tùy thuộc vào sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất đó. chuc may mắn!
  trinhthuytien and bebongxjnhxjnh like this.
 5. Dương Minh Thắng

  Dương Minh Thắng Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Tác động của thuế và trợ cấp trong môn kinh tế học vi mô

  Trên quan điểm của kinh tế học, việc Chính phủ đánh thuế vào nhà sản xuất hay người tiêu dùng, trợ cấp cho nhà sản xuất hay người tiêu dùng thì sẽ tác động đến cả 2.
  Dù thuế đánh vào ai, ai là người nộp thuế thì gánh nặng thuế cũng sẽ phân chia giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất.
  Vấn đề là độ co giãn của cung và cầu theo giá sẽ quyết định ai chịu phần gánh nặng nhiều hơn, hoặc ngược lại, hưởng lợi từ trợ cấp nhiều hơn.

  Bạn có thể vẽ đồ thị với các trường hợp trên để thấy điều này.

  Khi mà đường cung hay đường cầu càng dốc (tức là độ co giãn càng nhỏ) thì người sản xuất hay người tiêu dùng tương ứng sẽ gánh phần hơn.8-X

  Tóm lại là: 123 đúng 4 sai
 6. selfishb0y

  selfishb0y Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Tác động của thuế và trợ cấp trong môn kinh tế học vi mô

  theo mình thì:

  thuế có tác động đến người mua cũng như nhà sản xuất .. cụ thể
  khi đánh thuế vào người mua hàng :
  1.tác động này làm thay đổi nhu cầu. Do người mua phải nộp 1 khoản thuế cho chính phủ mỗi khi họ mua hàng, do vậy khoản thuế này làm dịch chuyển đường cầu.
  2. do đánh thuế vào người mua làm cho việc mua hàng hóa này ko còn hấp dẩn như trước nữa, nên người mua có lượng cầu về mặt hàng đó thấp hơn tại mọi mức giá.
  ..


  ..
  khi thuế tác động đến người sản xuất,,
  trường hợp này thuế tác động vào cung , Do thuế ko đánh vào ngườimua, nên lượng cầu của hàng hóa đó tại mọi mức giá vẫn giữ nguyên, do đó đường cầu ko thay đổi . Khi đánh thuế vào người bán, chi phí sản xuất của hàng hóa đó tăng lên, người bán cung ứng lượng hàng hóa ít hơn tại mọi mức giá. Đường cung dịch chuyển sang trái,  .....


  ....
  trường hợp chính phủ trợ cấp cho người sản xuất...
  phân tích tác động của trợ cấp có thể được tiến hành tương tự như phân tích tác động của thuế, vì thực tế ta có thể coi khoản trợ cấp là 1 khoản thuế âm ,. với một khoản trợ cấp, giá của người bán cao hơn của người mua và hiệu giữa 2 giá đó là lương trợ cấp.
  bebongxjnhxjnh thích bài này.
 7. dbk2010

  dbk2010 Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Tác động của thuế và trợ cấp trong môn kinh tế học vi mô

  có anh chị nào biết giáo trình hay tài liệu gì về tác hại của thuế quan không chỉ giúp em với huhu. em đang cần gấp nè. nếu đc em khao cho bữa chè hihi.
 8. ngocanh_uneti

  ngocanh_uneti Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Tác động của thuế và trợ cấp trong môn kinh tế học vi mô

  bạn nào nhắc mình vậy?mình có quen ko thế?nếu biết mình sẽ cố gắng
 9. thuhuongtcf

  thuhuongtcf Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Tác động của thuế và trợ cấp trong môn kinh tế học vi mô

  Loại thuế đánh vào người cung cấp sẽ làm đường cung tăng lên một lượng bằng với thuế trong khi thuế đánh vào người tiêu dùng sẽ làm đường cầu giảm một lượng bằng thuế. Kết quả đều giống nhau cho dù thuế có được thực thi như thế nào.  P0 là giá thị trường gốc.

  PPBC là giá người tiêu dùng trả sau thuế.

  PRBS là giá người cung cấp nhận được sau thuế.

  PPBC-PRBS=t, thuế trên mỗi đơn vị.

  Những điều này có thể được tính trong một mô hình đường thẳng đơn giản.

  Ví dụ: Qd=120-P, Qs=P-10

  Tình huống ban đầu:

  Qd=Qs

  120-P=P-10

  130=2P

  P=65, Q=55

  Đánh thuế $20 vào người bán.

  Qs=P-10

  P=Qs+10

  P=Qs+10+20 (có thuế)

  Qs=P-30

  Qd=Qs

  120-P=P-30

  2P=150

  PPBC=75, PRBS=55, Q=45

  Người tiêu dùng phải trả = (75-65)*45 = $450

  Người sản xuất phải trả = (65-55)*45=$450

  Tổng thuế = $20*45 = $900.

  Số tiền thuế phải trả của hai bên (người tiêu dùng và người cung cấp) là ngang bằng với số lượng thay đổi sau khi thuế được áp dụng được thực hiện do sự thay đổi về giá cả hoặc là được trả bởi người tiêu dùng hoặc được nhận bởi người cung ứng.

  Trong biểu đồ trên, hình chữ nhật trên đỉnh là số tiền mà người tiêu dùng phải trả và hình chữ nhật thấp hơn là số tiền mà người cung ứng phải trả.

  Căn nguyên của phân tích này là câu hỏi ai thì linh hoạt hơn, người tiêu dùng hay là người sản xuất. Bên nào ít linh hoạt hơn thì sẽ là người phải chịu thuế nhiều hơn.
  Tham khảo bài giảng của Allen Bellas. dịch viên : Trần Hương

Chia sẻ trang này