Tính thanh khoản là gì?

Thảo luận trong 'Ngân hàng' bắt đầu bởi NguyenMauTam, 26 Thg 9 2008.

Lượt xem: 97.129, Trả lời: 17

 1. NguyenMauTam

  NguyenMauTam Người sáng lập Thành viên BQT CEO VnEcon

  Tính thanh khoản, một khái niệm trong tài chính, chỉ mức độ mà một tài sản bất kỳ có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của tài sản đó.

  Ví dụ, chứng khoán hay các khoản nợ, khoản phải thu... có khả năng đổi thành tiền mặt dễ dàng, thuận tiện cho việc thanh toán hay chi tiêu. Các cách gọi thay thế cho tính thanh khoản là: tính lỏng, tính lưu động.

  Một tài sản có tính thanh khoản cao thường được đặc trưng bởi số lượng giao dịch lớn
  Trong kế toán, tài sản lưu động được chia làm năm loại và được sắp xếp theo tính thanh khoản từ cao đến thấp như sau: tiền mặt, đầu tư ngắn hạn, khoản phải thu, ứng trước ngắn hạn, và hàng tồn kho.

  Như vậy, tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất, luôn luôn dùng được trực tiếp để thanh toán, lưu thông, tích trữ. Còn hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp nhất vì phải trải qua giai đoạn phân phối và tiêu thụ chuyển thành khoản phải thu, rồi từ khoản phải thu sau một thời gian mới chuyển thành tiền mặt.
  :
  Chỉnh sửa cuối: 15 Tháng 5 2012
  congqtkd, toctem, rubi2405 and 7 others like this.
 2. mailanphuong

  mailanphuong Gà kinh tế Econ

  chào các bạn!
  hiện mình đang là sinh viên năm cuối trường kinh doanh và công nghệ hà nội.mình có ý định năm sau thi vào ngân hàng ở vị trí thanh toán quốc tế,tín dụng ngân hàng hoặc là kế toán giao dịch.nhưng mình chưa dc tham khảo nhiều về đề thi vào các ngân hàng.có bạn nào có kinh nghiệm rùi hoặc là biết nhiều nhiều về ngân hàng thì post lên cho mình với nhé!thanks
  becang thích bài này.
 3. ATrIL

  ATrIL Old Staff

  He he, chị này cùng trường với mình. Nhưng chị cần tài liệu thì post yêu cầu vào box tài liệu chứ chị ơi...

  Bổ sung
  Tình thanh khoản tiếng Anh là Liquidity \:D/
  becang thích bài này.
 4. mr_dieptrai

  mr_dieptrai Gà kinh tế Econ

  .mình cũng cùng trường với các cậu này.

  có bài j` hay gui cho toi với nhé
 5. popcorn244

  popcorn244 Old Staff

  Trong ngân hàng , tính thanh khoản là khả nẳng chuyển đổi thành tiền mặt với thời gian và chí phí thấp nhất (chi phí là tổn thất có thể xảy ra ví dụ như giảm giá ) .:26:
  thanhbv1963 thích bài này.
 6. thuynga97

  thuynga97 Gà kinh tế Econ

  tính không thanh khoản là illiquidity nè:43:
 7. Tùy vào ngân hàng mà có những đòi hỏi khác nhau, có ngân hàng phải thi tuyển bằng tiếng anh, tùy vào bộ phận bạn muốn thi tuyển nữa, nhưng những câu hỏi chung là ; 5C,hanh vi dân sự, hành vi pháp lý, hạn mức tín dụng, có cả kiến thức xã hội, có những câu chuối ko thể tả : thủ tướng chính phủ hioe65n nay là ai, thống độc ngân ah2ng là ai......tất nhiên đ1o là bạn ko wen bik, còn wen bik thi chắc chả phải nói làm ji` nhờ
  dung_ycng thích bài này.
 8. missxu

  missxu Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Tính thanh khoản là gì?

  thanks các bác rất nhiều
 9. whyttye

  whyttye Gà kinh tế Econ

  Phản hồi: Tính thanh khoản là gì?

  hiện tại mình đang làm báo cáo thực tập,trong đó có đòi hỏi tính "tính thanh khoản của ngân hàng " nhưng mà cái này mình thì chưa được học chi tiết -kỳ sau mới được học kia nhưng mình thấy phân tích tài chính ngân hàng là một mảng hay nên mình đã mạnh dạn chọn đề tài này - Và khi mình đọc một số tài liệu về quản trị ngân hàng thì họ nói rất chung chung nên khi bắt tay vào tính toán đối với một ngân hàng cụ thể mình không biết tính thế nào cả.-----> nên qua diễn đàn này bạn nào biết cách tính một cách cụ thê "tính thanh khoản trong ngân hàng" thì chỉ cho mình với,mình đâng cần gấp.
  Mình cảm ơn!

Chia sẻ trang này