Xin hỏi về chuyện bán hóa đơn,hóa đơn khống

Thảo luận trong 'Kế toán - Kiểm toán' bắt đầu bởi jimblack, 12 Thg 12 2008.

Lượt xem: 9.519, Trả lời: 17

 1. jimblack

  jimblack Gà kinh tế Econ

  Em có chút thắc mắc về chuyện người ta bán hóa đơn ? 1 số DN tư nhân kinh doanh không thấy có hóa đơn chẳng hạn như Hotel.Có phải đăng ký KD là phải có hóa đơn không mấy bác??? Rồi hóa đơn tư làm nữa...Các công ty bán hóa đơn này hoạt động có được pháp luật cho phép không.???
  :
 2. snow_heart

  snow_heart Gà kinh tế Econ

  Mình có vài ý trao đổi cùng bạn như sau:
  - Ở đây việc bán hóa đơn như bạn nói là 1 hành vi vi phạm pháp luật rồi nhé, vì theo quy định thì hóa đơn chỉ xuất khi có các nghiệp vụ kinh tế phát sinh giữa bên mua và bên bán, nên ko có việc 1 cty ko có hóa đơn đến nhờ cty khác bán cho mình để hợp thức hóa các chi phí....
  - Doanh nghiệp tư nhân khi đã đăng ký kinh doanh thì bắt buộc họ phải có hóa đơn , họ ko xuất hóa đơn vì bạn ko yêu cầu mà thôi.( trừ khi doanh nghiệp nhỏ, đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình thì họ ko có hóa đơn).
  - Có 3 loại hóa đơn thông dụng đó là :
  +thứ nhất là mẫu hóa đơn do BTC ban hành gồm hóa đơn GTGT + hóa đơn bán hàng thông thường ( còn gọi là hóa đơn đỏ í)
  + thứ hai là hóa đơn tự tin như bạn nói ( như hóa đơn tiền điện, điện thoại..): nhưng dù tự in thì họ cũng phải được cơ quan thuế cho phép in thì họ mới được in nhé.
  + thứ 3 là hóa đơn đặc thù như vé xe...
  Ko có cty nào được quyền kinh doánh bán hóa đơn đâu bạn àh. Vài lời chia sẻ với bạn!
  zonzon2505, duyhien_pct914 and nhatan like this.
 3. nhatan

  nhatan Old Staff

  Chị snow_heart nói đúng rồi đó bạn buôn bán hóa đơn là hình thức kinh doanh trái pháp luật, pháp luật việt nam nghiêm cấm buôn bán loại hàng hóa này, tuy nhiên trong thời gia qua tình trạng gian lận trong hóa đơn là rất nhiều đặt biệt là hóa đơn GTGT, nhiều công ty ma được lập nên với mục đích lấy hóa đơn GTGT của doanh nghiệp mình bán cho doanh nghiệp khác nhằm thu lợi bất chính, những vụ gian lận như vậy bị phát hiện rất nhiều và pháp luật xử lý rất nghiêm minh.
  zonzon2505 thích bài này.
 4. zonzon2505

  zonzon2505 Old Staff

  Thế hóa đơn bình thường mua ở nhà sách là loại hóa đơn gì ??? Dzo nhà sách là thấy liền, xanh xanh đỏ đỏ cái nào cũng có.
  zonzon thấy nhiều nơi, quán ăn, quán nhậu gì đó cũng xài hóa đơn mua ngoài nhà sách.
  Không biết hóa đơn đó có giá trị pháp lý gì không nhỉ ???
  Các bác nào kiến thức cao rộng xin chỉ giáo giúp zonzon với
 5. snow_heart

  snow_heart Gà kinh tế Econ

  Chị ko có kiến thức cao nhưng ponchen có 1 số ý gửi đến em như thế này ^^

  - Trước tiên hóa đơn mà em nói mua ở nhà sách là hóa đơn bán lẻ thông thường thôi, có nhìu quán ăn như em nói họ còn in tên cty, số đt, địa chỉ..( để quảng cáo luôn) ^^ thì nếu giá trị < 100k thì cán bộ thuế có thể " xem xét" và cho em đưa vào chi phí hợp lý còn nếu giá trị lớn thì em phải có hóa đơn GTGT hay hóa đơn bán hàng thông thường ( sau đây gọi chung là hóa đơn đỏ nhé e ^^).
  - Hóa đơn thường có là phải từ 3 liên trở lên, trường hợp 2 liên thì phải được cục thuế đồng ý, Hay đối với các loại tem phiếu, vé xe thì số liên cũng ko bắt buộc nhưng cũng phải được cơ quan thuế cho phép.
  - Một hóa đơn có 3 liên gồm: liên 1 ( lưu - màu xanh): liên này ko được xé rời khỏi quyển hóa đơn. Liên 2 ( giao khách hàng - màu đỏ). Liên 3 ( lưu nội bộ- màu tím): liên này có thể xé rời khỏi quyển kẹp vào chứng từ tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu cty xuất khẩu hàng hóa thì liên 3 này sẽ nằm tại cục hải quan.
  - Khi viết hóa đơn sai thì phải hủy bỏ và phaỉ giữ đầy đủ cả 3 liên và ko được xé rời khỏi quyển hóa đơn!

  P/S: Snow bổ sung thêm 1 thông tin nhỏ nữa là: hoá đơn đỏ ở liên 2 là bắt buộc đối với hoá đơn mua tại cơ quan thúê. Còn liên màu xanh và màu tím thì chỉ có hoá đơn mua ở cục thuế mới có màu đó, còn hoá đơn tự in thì không bắt buộc phải là 2 màu như thế !
  Chỉnh sửa cuối: 13 Thg 12 2008
  zonzon2505 and yakamura like this.
 6. zonzon2505

  zonzon2505 Old Staff

  Thế mới biết thế giới hoa đơn cũng lắm xâu xa và phức tạp quá...:-<
 7. snow_heart

  snow_heart Gà kinh tế Econ

  ^^, kế toán còn nhiều chuyện để bàn lắm em àh, chị hay nghe các anh chị đi trước nói là : " làm kế toán thì đầu đội chính sách, vai mang chứng từ " đó hihi
 8. jimblack

  jimblack Gà kinh tế Econ

  thanks chị snow_heart nha.giờ em đã hiểu được thêm về chuyện hóa đơn rồi.
 9. jimblack

  jimblack Gà kinh tế Econ

  AH.em còn vấn đề này muốn hỏi nữa :D . Hôm nọ em đi mua hàng gừi về quê (hàng mới còn trong thùng chưa bung nha). Khi cửa hàng giao hàng cho em thì có đưa thêm một cái Hóa đơn (gọi là hóa đơn đi đường). Vì gấp quá em chưa kip xem đã để vào trong,về đến quê thì giá ghi trên hóa đơn nhỏ hơn số tiền em đã thanh toán khi mua hàng(làm em bị baba tra hỏi quá trời)

  Em gọi điện hỏi cửa hàng thì nó nói là xuất hóa đơn khống vậy thôi.em potay với nó luôn,xuất hóa đơn khống j thì giá đúng giá sp đi ,đằng này... Anh (chị) có thể giúp em vấn đề này với. Thanks in advance

Chia sẻ trang này